MACBOOK BỊ HƯ MAIN CÓ SỬA ĐƯỢC KHÔNG VÀ GIẢI PHÁP LÀ GÌ?

 

Trong quá trình sử dụng Macbook, một vấn đề mà ai nấy cũng đều thấy sợ nhất đó chính là máy của mình bị hư mainboard (gọi tắt là main). Khi Macbook bị hư main, điều quan trọng không chỉ là hiểu rõ vấn đề mà còn là tìm ra giải pháp phù hợp nhất để khắc phục tình trạng này.

 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá khả năng sửa chữa mainboard của Macbook, xem xét liệu vấn đề có thể giải quyết được không và nếu được thì giải pháp nào là hiệu quả và tối ưu nhất. 

 

Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt với dịch vụ sửa chữa, thay linh kiện Macbook khi tham gia Hội sửa chữa Macbook HCM

 


 

Nội dung

Biểu hiện nhận biết main trong Macbook bị hư

 

Mainboard là thành phần cốt lõi của Macbook, được xem như là “trái tim” của máy, đảm nhận vai trò kết nối và điều khiển các linh kiện trong máy. Cũng chính vì điều đó mà mỗi khi mainboard bị hư, gần như mọi bộ phận trên Macbook cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. 

 

Sau đây là các tình trạng có thể Macbook đã bị lỗi trên mainboard:

 

⏩ Không lên nguồn

 

Macbook không lên màn hình, có nguồn nhưng không lên hình, màn hình tối đen

 

⏩ Treo máy, chạy chậm

 

⏩ Máy bị lỗi màn hình xanh 

 

⏩ Không kết nối được với chuột, bàn phím, wifi,…

 


 

Macbook bị hư mainboard do gì?

 

🔹 Sử dụng lâu 

 

Mọi thành phần và linh kiện của Macbook đều có thời hạn sử dụng nhất định và mainboard cũng vậy. Sau một thời gian hoạt động lâu dài, main đến tuổi thọ và trở nên không còn hiệu quả như trước, qua đó gây ra các vấn đề từ đơn giản đến phức tạp cho máy.  

 

🔹 Đoản mạch

 

Khi tình trạng đoản mạch xảy ra sẽ tạo điều kiện cho mạch điện bị chập, khiến cho tổng trở của mạch giảm và kéo theo dòng điện qua mạch tăng, dẫn đến giảm điện áp. Khi đó dòng điện không được điều chỉnh một cách bình thường và cuối cùng là hỏng main. 

 

🔹 Macbook bị vào nước

 

Việc Macbook tiếp xúc với nước là một trong những nguyên nhân thường gặp làm hỏng mainboard. Lúc này, điều bạn cần làm là lập tức tắt máy và tìm đến sự hỗ trợ từ các chuyên gia hoặc trung tâm chuyên sửa. Bởi nếu mainboard bị dính nước mà không được xử lý nhanh chóng sẽ gây ra các sự cố nghiêm trọng không thể sửa chữa được, như cháy main. 

 

🔹 Sạc sai cách

 

Sử dụng sạc kém chất lượng, sạc sai cách hay cắm vào nguồn điện không ổn định đều có thể làm mainboard bị hỏng. Điều này sẽ tạo ra dòng điện chập chờn và gây ra chập điện, làm hỏng các linh kiện quan trọng trong mainboard. 

 

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như lỗi đến từ nhà sản xuất, Macbook vô tình bị rơi, vỡ hay mainboard thường xuyên hoạt động dưới điều kiện nhiệt độ cao,…

 


 

Mainboard Macbook bị hư thì có sửa được không?

 

Tùy vào mức độ và tình trạng hư hỏng, Macbook bị hư main có 2 giải pháp để khắc phục:

 

🔸 Sửa mainboard

 

Đây là trong trường hợp mainboard bị hư nhẹ hoặc một số linh kiện nhỏ trên nó bị hỏng như IC nguồn, chip VGA,… thì chỉ cần sửa chữa là được, không cần phải thay. Chi phí sửa chữa sẽ khác nhau tùy theo từng đời máy. Với trường hợp không lên thì sửa nguồn Macbook là giải pháp thường gặp và ở hầu hết các dòng máy.

 

🔸 Thay mới mainboard

 

Đối với các trường hợp mainboard bị hỏng nặng và không thể khắc phục được, lúc này chắc chắn buộc phải thay mainboard khác. Giá mainboard mới cũng sẽ tùy thuộc vào từng dòng máy. Tuy nhiên, chi phí thay thế thường cao hơn đáng kể so với việc sửa chữa. 

 

Lưu ý: Trong một số trường hợp máy bị lỗi mainboard có thể sửa được nhưng nếu gửi quá nhiều nơi có thể làm giảm khả năng sửa thành công. Bởi vì một số trường hợp bị can thiệp quá nhiều trên mainboard sẽ khiến xác suất sửa được thấp hơn.

 


 

Khắc phục mainboard bị hư ở đâu chất lượng và tối ưu?

 

📍 Mainboard đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với Macbook, vì vậy khi bị hỏng đòi hỏi việc kiểm tra và khắc phục phải được thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ nếu không muốn làm mọi thứ trở nên trầm trọng hơn, thậm chí là không thể khôi phục như ban đầu được.  

 

📍 Vì vậy, đối với trường hợp này, một giải pháp cực kỳ hiệu quả và tối ưu là bạn hãy tìm đến các chỗ sửa Macbook uy tín và có kinh nghiệm. 

 

📍 Đội ngũ kỹ thuật viên với trình độ và kỹ năng cao sẽ kiểm tra và đánh giá tình trạng hư hỏng, từ đó đưa ra phương án khắc phục phù hợp và tốt nhất cho khách hàng (nên sửa hay thay). Còn đến Hãng thì bạn chỉ có một giải pháp duy nhất là thay mới, rất tốn kém.

 

📍 Ngoài ra, nếu bạn không phải là chuyên gia hoặc không có khả năng tự sửa chữa, mang máy đến đây là giải pháp an toàn cho Macbook bởi việc cố gắng thực hiện điều đó chỉ làm máy càng thêm hư hỏng. 

 

📍 Sửa main là quá trình buộc phải tháo máy ra, do đó các trung tâm sửa chữa Macbook uy tín luôn để bạn ký tên lên các linh kiện như một lời khẳng định về tính minh bạch, độ tin cậy cho chất lượng dịch vụ của họ. Điều này giúp bạn yên tâm rằng sẽ không có tình trạng đánh tráo hay nhầm lẫn linh kiện.  

 


 

Lời kết 

 

Macbook bị hư main không phải là điều hiếm gặp với những người đã và đang sử dụng dòng sản phẩm này. Vì vậy, hãy nhớ rằng việc lựa chọn giải pháp phù hợp và hiệu quả, đồng thời tiết kiệm được nhiều chi phí nhất có thể mới chính là điều quan trọng và là chìa khóa để giữ cho Macbook của bạn hoạt động trơn tru và năng suất trong thời gian dài.

 


 

🔥 Mẹo sửa chữa: Hãy mang máy đến cửa hàng chuyên sửa uy tín ngay từ ban đầu để xác suất sửa được cao!

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline
/*Hotlie trên mobile*/