MACBOOK BỊ LỖI HỆ ĐIỀU HÀNH, DO ĐÂU VÀ GIẢI PHÁP LÀ GÌ?

 

Macbook, chiếc laptop độc quyền và lâu đời của Apple, không chỉ nổi tiếng với hiệu suất ấn tượng mà còn ghi điểm với giao diện sang trọng và sự tiện lợi nó mang lại trong công việc hàng ngày. Mặc dù vậy, việc Macbook bị lỗi hệ điều hành là một vấn đề nghiêm trọng và có thể xuất hiện bất ngờ nếu sử dụng sai cách hoặc không xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết các nguyên nhân gây ra lỗi và chia sẻ những giải pháp khắc phục cho lỗi này nhé !!!

 


 

Nội dung

Macbook sử dụng hệ điều hành gì?

 

🔹 Hệ điều hành Macbook đang sử dụng là macOS (xuất phát từ cụm từ Macintosh Operating System), lần đầu tiên được Apple trình làng vào năm 2001. 

 

🔹 Trong quá trình phát triển, macOS đã sử dụng nhiều tên gọi khác nhau. Đầu tiên, nó được gọi là macOS X và sau đó 11 năm được rút gọn thành OS X (2012). Bắt đầu từ năm 2016, Apple chính thức chuyển sang sử dụng cái tên macOS và kéo dài cho đến tận bây giờ. 

 

🔹 Một số phiên bản macOS hiện nay là macOS Big Sur, macOS Sierra, macOS Mojave, macOS Monterey,… và mới đây nhất là macOS Sonoma, được cho phát hành vào ngày 26/09/2023 vừa qua.

 


 

Các nguyên nhân thường gặp 

 

Macbook bị lỗi hệ điều hành xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, trong đó có các nguyên nhân thường gặp sau:

 

🔸 Cài phần mềm nào đó gây xung đột 

 

🔸 Cập nhật lên phiên bản mới nhưng đường truyền Internet không ổn định 

 

🔸 Tắt nóng (nhấn, giữ nút nguồn để tắt máy) nhiều lần

 

🔸 Các vấn đề liên quan đến phần cứng như ổ cứng hỏng (Bad Sector) hoặc RAM (NVRAM và PRAM) lỗi 

 

🔸 Sự cố về phần mềm trong tập tin LaunchPad hoặc tập tin hệ thống

 


 

Cần làm gì khi Macbook bị lỗi hệ điều hành?

 

Khi gặp lỗi hệ điều hành trên Macbook, một giải pháp phổ biến mà nhiều người thường hay áp dụng là cài lại hệ điều hành. Tuy nhiên, việc cài lại hệ điều hành này sẽ làm mất hết dữ liệu trong máy của bạn. 

 

Ngoài ra, thông thường sau thời gian sử dụng, chúng ta không biết khi nào máy sẽ gặp tình trạng lỗi hệ điều hành. Chính vì vậy, bạn hãy sao lưu dữ liệu thường xuyên để yên tâm. Dù có xảy ra sự cố với hệ điều hành hay không, dữ liệu quan trọng của bạn vẫn được bảo vệ và có thể khôi phục lại một cách dễ dàng.

 


 

Giải pháp tối ưu và nhanh nhất cho tình trạng Macbook bị lỗi hệ điều hành là gì?

 

📍 Có thể việc cài lại hệ điều hành là giải pháp hiệu quả khi Macbook gặp lỗi liên quan đến nó. Tuy nhiên đó là khi do lỗi phần mềm. Còn khi bạn gặp các sự cố về phần cứng như ổ cứng hay RAM thì đến trung tâm chuyên sửa Macbook chính là giải pháp tối ưu và nhanh nhất. 

 

📍 Khi bị tình trạng trên, các nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra và đánh giá nguyên nhân cụ thể của vấn đề. Qua đó có thể cung cấp cho bạn giải pháp phù hợp như cài lại máy, sửa chữa và thay thế linh kiện hư hỏng hoặc nâng cấp ổ cứng (tùy từng dòng).

 

📍 Đối với lỗi hệ điều hành làm mất dữ liệu, các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp vẫn có thể lấy lại dữ liệu được thông qua các công cụ hoặc phần mềm phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp. Tuy nhiên tùy từng trường hợp mà có thể khôi phục được dữ liệu hoặc không. 

 

📍 Thời gian cài hệ điều hành sẽ tốn từ 1 đến 3 tiếng, tùy từng máy cụ thể. Còn việc sửa chữa phần cứng có thể lâu hơn chút nhưng thường là trong ngày và chậm nhất là qua ngày hôm sau. 

 

📍 Chi phí cài lại hệ điều hành khoảng 100.000200.000. Đối với các linh kiện hỏng hóc, tùy từng bộ phận và thời điểm mà có giá thay khác nhau nhưng đảm bảo tốt hơn ở Hãng nhiều.     

 

📍 Hơn nữa, việc tìm đến trung tâm sửa chữa uy tín không chỉ giúp bạn có được giải pháp kỹ thuật chất lượng mà còn đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn. Vì đôi khi, việc tự sửa chữa có thể làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. 

 


 

Lời kết 

 

Trong quá trình khắc phục Macbook bị lỗi hệ điều hành, việc mang máy đến các địa điểm chuyên sửa Macbook uy tín là một lựa chọn thông minh và tối ưu về mọi mặt. 

 

Đồng thời, việc sao lưu dữ liệu thường xuyên cũng đóng vai trò quan trọng, giúp bảo vệ dữ liệu quan trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho việc khôi phục dữ liệu khi gặp sự cố.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline
/*Hotlie trên mobile*/