XỬ LÝ TÌNH TRẠNG MACBOOK KHI MỞ KHÔNG VÀO ĐƯỢC BÊN TRONG VÀ BỊ TREO TÁO

 

Một vấn đề mà nhiều người dùng Macbook đã từng trải qua là khi mở máy thì không vào được bên trong và còn bị treo táo trên nền đen. Điều này tuy không mới nhưng vẫn sẽ làm bạn cảm thấy lo lắng và không biết phải làm gì.

 

Hãy cùng tìm hiểu với Nguyễn Tín về nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục vấn đề Macbook bị treo táo khi mở máy trong bài viết hôm nay nhé !!

 


 

Nội dung

Không vào được bên trong và Macbook bị treo táo khi mở máy do đâu ?

 

🔸 Lỗi hệ điều hành

 

Một số file quan trọng trong hệ điều hành macOS có thể bị lỗi do nhiều lý do, chẳng hạn như lúc tắt máy không đúng cách hoặc do sự cố trong quá trình cập nhật hệ thống. Khi những file này bị hỏng, máy tính sẽ gặp khó khăn trong quá trình khởi động và chỉ hiển thị logo táo.

 

Một cập nhật hệ thống không hoàn tất hoặc bị gián đoạn cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Ngoài ra, sự xung đột giữa các ứng dụng hoặc phần mềm bên ngoài có thể gây ra sự cố khi khởi động hệ điều hành.

 

🔸 Lỗi ổ cứng 

 

Một số sự cố vật lý như đầu đọc ổ cứng bị hỏng, lỗi về bộ điều khiển, hoặc các vấn đề khác sẽ làm cho ổ cứng không thể truy cập dữ liệu hoặc khởi động máy dẫn đến Macbook bị treo táo khi mở máy, không vào được bên trong.

 

🔸 Hư pin

 

Khi pin bị hỏng hoặc yếu, Macbook sẽ không có đủ năng lượng để khởi động hệ thống hoặc duy trì nó trong quá trình khởi động. Điều này xuất phát từ việc pin sau khi sử dụng một thời gian dài đã đến lúc hỏng cần phải thay hoặc pin bạn dùng không phải là pin chính hãng hay pin loại I, pin kém chất lượng.

 

🔸 Lỗi trên mainboard

 

Lỗi trên mainboard (bo mạch chủ) là một trong những nguyên nhân cơ bản có thể khiến cho Macbook không thể vào bên trong khi khởi động, chỉ treo logo táo trên màn hình. Điều này bắt nguồn từ một loạt các vấn đề kỹ thuật phức tạp trên mainboard của máy tính. Các lỗi như hỏng mạch in, hỏng linh kiện bên trong, hoặc sự cố về chipset hoặc CPU là lý do dẫn đến tình trạng này.

 


 

Các cách xử lý Macbook bị lỗi treo táo khi vừa mới mở máy lên

 

Để xử lý tình trạng trên, chúng ta có các giải pháp sau:

 

📍 Cài lại hệ điều hành

 

Để cài lại hệ điều hành macOS, bạn làm theo các bước dưới đây:

 

+ Bước 1: Tắt nguồn Macbook

 

+ Bước 2: Bật lại máy, nhấn và giữ phím “Command” () và phím “R” cùng một lúc trên bàn phím của Macbook cho đến khi bạn thấy logo Apple. Sau đó, cửa sổ macOS Utilities xuất hiện.

 

+ Bước 3: Chọn “Disk Utility” và nhấn “Continue“.

 

+ Bước 4: Nhấn “Macintosh HD” rồi “Erase“. Khi đó sẽ xuất hiện một bảng để bạn xác nhận có muốn xóa Macintosh HD hay không.

 

+ Bước 5: Chọn “Macintosh HD” tại mục “Name“, tại mục “Format” chọn “Mac OS Extended (Journaled)” và chọn “GUID Partition Map” tại mục “Scheme“.

 

+ Bước 6: Nhấn “Erase“.

 

+ Bước 7: Sau khi xóa xong, nhấn phím “Command” () và phím “Q” để về lại cửa sổ macOS Utilities, sau đó chọn “Reinstall macOS” và “Continue” rồi làm theo các bước trên màn hình để cài lại hệ điều hành.

 

Trước khi thực hiện việc cài lại hệ điều hành, cần đảm bảo Macbook của bạn đã kết nối với Internet và sao lưu dữ liệu.

 

📍 Thay ổ cứng

 

Sử dụng ứng dụng Disk Utility để theo dõi các thông số và kiểm tra tình trạng của ổ cứng. Nếu bạn xác định rằng ổ cứng gây ra vấn đề, bạn cần thay thế ổ cứng cũ bằng một ổ cứng mới và chất lượng. Sau khi thay ổ cứng, bạn cần cài lại hệ điều hành theo các bước ở trên.

 

📍 Thay pin

 

Tương tự như ổ cứng, khi bạn đã biết được pin hỏng làm cho Macbook khi khởi động không vào được bên trong và bị treo táo, thay pin là giải pháp duy nhất để giải quyết vấn đề này.

 

📍 Sửa lỗi trên mainboard

 

Sau khi kiểm tra ổ cứng, pin vẫn hoạt động bình thường và cài lại hệ điều hành mà tình trạng vẫn tồn tại, bạn nên mang máy đến trung tâm chuyên sửa Macbook để tiến hành kiểm tra và sửa lỗi trên mainboard.

 


 

Mang máy đến trung tâm chuyên sửa Macbook – Giải pháp tối ưu và nhanh nhất khi gặp tình trạng trên

 

📍 Thay ổ cứng, thay pin và sửa lỗi trên mainboard đều là các công việc khó và yêu cầu sự can thiệp từ các chuyên gia kỹ thuật chuyên nghiệp. Khi đến các trung tâm chuyên sửa Macbook, các chuyên gia tại đây với kiến thức và kinh nghiệm lâu năm về sản phẩm Apple sẽ giúp bạn tiến hành thay thế cũng như sửa chữa hiệu quả.

 

📍 Các trung tâm chuyên sửa Macbook luôn trang bị các công cụ chẩn đoán và thiết bị chuyên dụng để kiểm tra toàn diện các thành phần của Macbook, từ phần cứng đến phần mềm. Điều này giúp xác định nguyên nhân cụ thể của vấn đề.

 

📍 Vì luôn tập trung vào việc sửa chữa hơn là thay thế và nếu thay thế thì thay thế bằng linh kiện loại I nên trung tâm chuyên sửa Macbook luôn cung cấp mức giá cạnh tranh hơn rất nhiều so với trung tâm chính hãng của Apple.

 

📍 Cuối cùng, nơi sửa Macbook uy tín TPHCM hoặc khu vực bạn sống chỉ tập trung vào sửa chữa Macbook do đó không gặp áp lực lớn từ lượng khách hàng, nên thời gian chờ đợi sẽ ngắn hơn so với trung tâm chính hãng của Apple.

 

Lời kết 

 

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu về nguyên nhân và có cái nhìn rõ hơn về các cách xử lý khi gặp tình trạng này. Khi mở Macbook mà không vào được và bị treo táo, một lời khuyên dành cho bạn là đừng quá lo lắng và hãy mang máy đến trung tâm chuyên sửa Macbook để máy có thể trở lại bình thường một cách nhanh nhất !!

 


 

🔥 Mẹo sửa chữa: Với trường hợp bị treo táo không vào được hệ điều hành, bạn hãy mang máy đến cửa hàng chuyên sửa để được hỗ trợ nhanh nhất!

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline
/*Hotlie trên mobile*/