NƯỚC VÀO BÀN PHÍM MACBOOK BAO LÂU SẼ BỊ HƯ?

 

Trong cuộc sống hàng ngày, việc sử dụng Macbook đã trở nên không thể thiếu đối với nhiều người. Tuy nhiên, tai nạn không may có thể xảy ra và làm nước tiếp xúc với bàn phím là một trong những tình huống thường gặp. 

 

Nhiều người lo lắng về hậu quả của việc đổ nước vào bàn phím Macbook và tự hỏi bao lâu sau khi xảy ra sự cố này, Macbook sẽ bị hư hỏng và phải sửa chữa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích tác động của nước vào bàn phím Macbook và thời gian cần thiết để gây hư hỏng, từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về việc bảo vệ Macbook của mình và đối phó với tình huống này một cách hiệu quả.

 

Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt với dịch vụ sửa chữa, thay linh kiện Macbook khi tham gia Hội sửa chữa Macbook HCM

 


 

Nội dung

Nước vào bàn phím sẽ nguy hiểm như thế nào ?

 

📍 Khi đổ nước vào bàn phím Macbook, có một số hiểm họa nghiêm trọng có thể xảy ra, đặc biệt nếu không xử lý kịp thời và đúng cách. Nước có thể thâm nhập vào các khe hở và làm ẩm các linh kiện bên trong bàn phím, chẳng hạn như bàn phím, mạch chủ, bộ xử lý, hay pin. Khi linh kiện bị ẩm ướt, chúng có thể bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, ảnh hưởng đến hiệu suất và tính năng của Macbook.

 

📍 Nếu nước chứa các chất gây ăn mòn hoặc tạo điều kiện để các chất này phát triển như nước ngọt có ga, chúng có thể làm oxy hóa và ăn mòn các bộ phận bên trong Macbook. Điều này có thể dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng và không thể khắc phục được.

 

📍 Khi nước vào bàn phím, sẽ có các biểu hiện như bấm nặng, nhảy nhiều ký tự, bị liệt phím,… Ngoài ra, nước vào sẽ làm ẩm các linh kiện điện tử bên trong bàn phím, gây ra sự cố với đèn LED trên bàn phím hoặc làm cho chúng sáng yếu hơn. Khi gõ phím, bạn có thể nghe thấy những âm thanh kêu lạ hoặc không giống như bình thường và có thời gian phản hồi chậm hơn. 

 


 

Nước vào bàn phím Macbook bao lâu sẽ bị hư ?

 

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bàn phím gặp lỗi khi nước vào, trong đó có:

 

🔸 Lượng nước: Số lượng nước vào bàn phím là yếu tố quan trọng quyết định thời gian hư hỏng. Nếu chỉ là một ít nước và người dùng kịp thời lấy nước ra ngoài, có thể hư hỏng nhẹ và khắc phục nhanh chóng.

 

🔸 Thời gian tiếp xúc: Thời gian nước tiếp xúc với bàn phím cũng quyết định mức độ hư hỏng. Nếu nước được lấy ra kịp thời, hư hỏng có thể hạn chế. Tuy nhiên, nếu nước tiếp xúc lâu dài, sẽ làm ẩm và làm hỏng linh kiện bên trong.

 

🔸 Loại nước: Loại nước cũng quyết định đến mức độ hư hỏng. Nước sạch thường ít gây hư hỏng so với nước có hàm lượng chất ăn mòn hoặc các hợp chất gây ăn mòn khác.

 

🔸 Tình trạng Macbook trước khi nước vào: Nếu Macbook đã bị hư hỏng hoặc có vết nứt trước đó, thì nước có thể xâm nhập dễ dàng hơn và gây hư hỏng nhanh hơn.

 

🔸 Biện pháp sau khi nước vào: Nếu người dùng không thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời, nước có thể làm ẩm linh kiện bên trong và gây hư hỏng lâu dài.

 

Vì các yếu tố trên có thể khác nhau trong mỗi trường hợp cụ thể nên không thể xác định chính xác thời gian cụ thể sau khi đổ nước vào bàn phím Macbook bao lâu thì bị hư hỏng. Có máy sẽ không gặp vấn đề gì, vẫn sử dụng bình thường trong một thời gian dài, có máy chỉ mới bị nước vào là gặp ngay tình trạng bấm nặng, phím không hoạt động.

 

Và cũng có trường hợp nước mới vào vẫn hoạt bình thường nhưng vài tháng sau là gặp lỗi. Vì vậy,  điều quan trọng là người dùng nên xử lý kịp thời khi phát hiện nước vào bàn phím và không để cho nước tiếp xúc lâu dài với Macbook.

 


 

Một số lưu ý khi bàn phím Macbook bị nước vào

 

🔹 Khi phát hiện nước vào bàn phím, người dùng cần ngừng sử dụng ngay lập tức và tắt nguồn. Sau đó lấy nước ra ngoài bằng cách cẩn thận lật ngược máy để nước chảy ra khỏi bàn phím. Tiếp theo, sử dụng khăn sạch và hút nước để lau sạch bề mặt và các khe hở trên bàn phím. Cuối cùng, để Macbook khô tự nhiên trong môi trường thoáng khí rồi vài ngày sau sử dụng lại.

 

🔹 Nếu Macbook bị hỏng nặng ngay khi nước vào hoặc bạn không tự xử lý được tình huống, hãy đưa Macbook đến cửa hàng, nơi sửa Macbook uy tín TPHCM hoặc nơi khác để được kiểm tra và khắc phục hư hỏng một cách chính xác.

 

🔹 Nhiều người thường lầm tưởng rằng việc sử dụng máy sấy tóc có thể nhanh chóng làm khô bàn phím. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Máy sấy tóc thường thổi không khí kèm theo bụi bẩn và chất lỏng vào bàn phím Macbook. Điều này làm cho việc khô bàn phím trở nên khó khăn hơn đáng kể. Thay vào đó, bạn nên sử dụng máy hút bụi chuyên dụng cho máy vi tính để làm khô bàn phím.

 

🔹 Để hạn chế tình trạng nước vào bàn phím Macbook, bạn nên phủ 1 tấm che bằng silicon cho bàn phím. Ngoài ra, khi mang Macbook đi xa hoặc khi di chuyển, đặt thiết bị trong túi chống nước hoặc túi chống va đập để bảo vệ khỏi các tác động bất ngờ và tránh nước vào bên trong. Tuyệt đối không được ăn uống khi đang dùng Macbook và tránh đặt bất kỳ thứ gì chứa nước như ly nước, bình đựng nước, bình hoa gần Macbook để đảm bảo không có nguy cơ nước vào bàn phím.

 


 

Lời kết 

 

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp thông tin và làm rõ cho bạn biết sự nguy hiểm của nước khi vào bàn phím và thời gian bao lâu nước vào sẽ bị hư. Ngoài ra, còn một số lưu ý giúp bạn xử lý khi gặp tình huống trên và cách phòng ngừa. Hy vọng với những biện pháp bảo vệ đơn giản này, bạn sẽ giữ được Macbook của mình an toàn và bền bỉ trong thời gian dài.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline
/*Hotlie trên mobile*/