Đổ nước vào bàn phím MacBook? Đây là những bước cần làm ngay!

 

Sự cố đổ nước vào bàn phím MacBook có thể xảy ra đột ngột và mang đến không ít lo lắng cho người dùng. Tuy nhiên, điều quan trọng là không hoảng loạn mà hãy nhanh chóng thực hiện các bước cần thiết để giảm thiểu thiệt hại gây lỗi bàn phím Macbook và tăng khả năng cứu máy.

 

Hãy cùng Nguyễn Tín khám phá những hướng dẫn hữu ích để đối phó với tình huống không may này nhé! 

 

 

Đây là những bước cần làm ngay khi bị đổ nước vào Macbook

 

Lưu ý: các bước dưới này chỉ dành cho những trường hợp bạn không thể đem máy đến một cửa hàng sửa chữa uy tín để kiểm tra ngay được, áp dụng để hạn chế tối đa hư hỏng trên Macbook. Còn trường hợp bạn có thể ghé được cửa hàng sửa chữa uy tín thì hãy ghé, đây là giải pháp tối ưu nhất.

 


 

Nội dung

Các nguyên nhân thường gặp khi máy Macbook bị đổ nước vào bàn phím thường gặp nhất!

 

Lý do nước vào bàn phím Macbook phổ biến

 

🔸 Trong quá trình sử dụng Macbook, bạn thường có thói quen đặt ly nước (hoặc cafe, trà sữa,…) bên cạnh, đây là không chỉ là thói quen của riêng bạn mà cũng là của rất nhiều người dùng khác. Khi uống nước vô tình làm rơi đổ nước vào bàn phím mà không để ý. Hoặc là khi vô ý làm ly nước ngã đổ vào bàn phím không kịp trở tay. 

 

🔸 Trong chỉ là lúc làm việc, học tập hay những lúc sử dụng Macbook mà ngay khi cả ăn cơm, ăn mì bạn vẫn đang ngồi trước máy. Có thể bạn xem phim, xem video hài hước,…để rồi khi vấp tay có thể khiến cả tô mỳ, thức ăn đồ uống có nước vào thẳng bàn phím.

 

🔸 Đây là những trường hợp thực tế của nhiều người dùng, khi đem máy đến Nguyễn Tín vệ sinh các trường hợp vô nước bàn phím. Có rất nhiều trường hợp phím vào sữa, trà sữa, cà phê, nước tương, nước mắm, nước mì gói,…

 

🔸 Ngoài những trường hợp trên thì một nguyên nhân khiến máy bị vô nước một phần hoặc toàn bộ máy bao gồm cả bàn phím đó là đi ngoài đường gặp trời mưa mà không kịp trở tay khiến máy vô nước. Đó là lý do mà những ngày mưa lượng máy bị vô nước nhiều hơn hẳn so với những ngày nắng mà Nguyễn Tín tiếp nhận.

 

Lý do ít gặp nhưng vẫn xuất hiện khiến nhiều người bất ngờ!

 

🔹 Một lý do hết sức bất ngờ và đôi khi không để ý đó là việc sử dụng tay ướt để gõ bàn phím. Như các bạn thấy, mỗi nút phím ở bên dưới đều có khe hở và khi nước rơi từ tay trong quá trình đánh máy vẫn ảnh hưởng đến bàn phím.

 

🔹 Có thể lúc đầu không sao nhưng sau một thời gian biểu hiện ở trên phím có thể khiến bạn phải đi kiểm tra phím của mình ngay để tiếp tục sử dụng.

 

🔹 Qua những lý do trên đây, hy vọng bạn có thể ngăn ngừa được tình trạng đổ nước vào bàn phím ở máy Macbook mà nhiều người dùng gặp phải nhé!

 


 

Các biểu hiện thường gặp khi máy Macbook bị đổ nước vào bàn phím

 

Bàn phím sử dụng bình thường ngay sau khi vào nước nhưng sau thời gian bị liệt, chạm phím hoặc các trường hợp khác như bấm nhảy, nút phím nhảy double,…Hoặc ngay khi vào nước phím bị liệt, bấm nặng ngay. Thỉnh thoảng máy Macbook bị mất nguồn sau khi máy bị vô nước.

 

Tuỳ vào vị trí nước vào bàn phím mà có thể gây ra tình trạng nhẹ (chỉ bị bấm nặng) hoặc gây ra tình trạng nặng hơn như liệt, mất nguồn, lỗi thêm các chức năng khác.

 


 

Các bước cần làm ngay khi bị đổ nước vào bàn phím Macbook 

 

📍 Bước 1: Tắt MacBook và ngắt kết nối nguồn điện

 

Việc đầu tiên và quan trọng nhất khi bị đổ nước vào bàn phím MacBook là ngay lập tức rút phích cắm điện. Bên cạnh đó, hãy ngắt kết nối với các thiết bị ngoại vi như máy in, máy ảnh, máy quét hoặc chuột có dây. Điều này giúp đảm bảo an toàn và tránh hư hỏng cho các thiết bị khác. Sau đó, hãy nhấn giữ nút nguồn để tắt máy. 

 

📍Bước 2: Tiếp theo, lật MacBook lại theo hình chiếc lều 

 

Lật MacBook lại theo hình chiếc lều tại nơi khô thoáng

 

Bước tiếp theo là lật MacBook lại như một chiếc lều để giúp nước thoát ra.

 

+ Đặt MacBook lên một bề mặt sạch và phẳng.

 

+ Hãy cẩn thận lật MacBook theo hình dạng của một chiếc lều, với bề mặt bàn phím hướng xuống và phần đáy hướng lên. Điều này giúp nước bị kẹt trong bàn phím có thể dễ dàng chảy ra.

 

+Đồng thời, hãy đảm bảo rằng MacBook được đặt ở một vị trí thoáng khí và không tiếp xúc với bất kỳ chất lỏng nào khác khi bạn lỡ làm đổ nước vào bàn phím Macbook.

📍 Bước 3: Lau khô cẩn thận

 

Nếu bề mặt bên ngoài của MacBook bị ướt, bạn có thể sử dụng một khăn sạch để lau khô nhanh chóng. Đồng thời, cần chú ý đến việc lau các cổng kết nối hoặc lỗ thông hơi bằng những công cụ không dẫn điện như bông gòn, để đảm bảo chúng không còn ẩm ướt.

 

📍 Bước 4: Chờ đợi trong khoảng 48 tiếng

 

Hãy chờ đợi trong vòng 48 giờ. Đây có thể là một thời gian khá lâu và bạn có thể cảm thấy lo lắng và phiền phức vì cần sử dụng máy tính để hoàn thành công việc và muốn biết liệu thiết bị có bị hỏng nặng hay không. Tuy nhiên, để máy MacBook nằm trong tư thế lều trong vài ngày sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại do nước. 

 

48 giờ là thời gian tối thiểu, tuy nhiên bạn có thể giữ máy trong thời gian lâu hơn nếu có thể. Để quá trình khô máy diễn ra nhanh chóng hơn, hãy đặt máy ở một nơi khô ráo và thoáng mát. Điều này sẽ giúp tăng lưu lượng không khí và làm cho chất lỏng bay hơi nhanh hơn.

 

📍 Bước 5: Kiểm tra lại Macbook

 

Sau khi MacBook đã hoàn toàn khô, hãy thử khởi động lại máy để kiểm tra xem nó có hoạt động trở lại không. Nếu máy tính bật lên, hãy kiểm tra tính năng của bàn di chuột, tất cả các phím, kết nối Internet và Bluetooth, cùng với tất cả các tính năng mà bạn thường sử dụng.  

 

📍 Bước 6: Làm sạch Macbook kỹ lưỡng

 

Khi máy tính đã được khô hoàn toàn, đến lúc bạn nên làm sạch nó. Điều này đặc biệt quan trọng nếu chất lỏng đã đổ lên máy không phải là nước lọc. Bạn có thể sử dụng một miếng vải nhỏ và khô để làm sạch bề mặt bên ngoài của MacBook. 

 

📍 Bước 7: Đến các trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra linh kiện

 

Sau các bước trên, nếu Macbook của bạn không thể hoạt động lại, lúc này cần tìm ngay một trung tâm chuyên sửa chữa Macbook để kịp thời can thiệp và sửa máy. 

 

Lưu ý, ngay cả khi máy tính đã hoạt động lại thì việc đến một cửa hàng sửa chữa MacBook uy tín cũng là cần thiết. Tại đây, cửa hàng có hệ thống máy làm sạch bằng sóng siêu âm hoặc sử dụng dung môi mạnh để vệ sinh kỹ lưỡng linh kiện, tránh hư hỏng về sau.

 

Thông thường khi bị vô nước, bàn phím Macbook không gõ được, bị liệt sẽ xuất hiện ngay sau khi bị vô nước hoặc sau một khoảng thời gian sử dụng.

 


 

Những điều tuyệt đối không nên làm khi bị đổ nước vào Macbook

 

🔹 Không bật lại máy ngay: Trong trường hợp đổ nước vào MacBook, hạn chế việc bật lại máy. Hãy giữ bình tĩnh và chờ đến khi máy khô hoàn toàn trước khi bật lại.

 

🔹 Không rung lắc máy: Việc này có thể làm cho chất lỏng bên trong máy tràn ra và gây hư hại nghiêm trọng cho các bộ phận bên trong.

 

🔹 Hạn chế sử dụng máy sấy tóc: Máy sấy tóc không chỉ không đủ hiệu quả để làm khô máy mà còn có thể gây hại cho các thành phần nhạy cảm của MacBook do nhiệt độ cao. 

 

🔹 Không bỏ vào thùng gạo để hút ẩm: Đây là trường hợp Nguyễn Tín gặp khá nhiều khi khách hàng ghé cửa hàng sau khi đã bỏ máy vào thùng gạo, điều này không giúp ích được gì mà ngược lại có thể khiến máy trở nên trầm trọng hơn.

 

🔹 Khi đổ nước vào bàn phím MacBook, việc nhanh chóng và chính xác thực hiện các thao tác cứu máy là điều quan trọng nhất. Hãy nhớ rằng sự chủ động và cẩn thận trong việc xử lý tình huống này có thể là yếu tố quyết định giữa việc cứu máy thành công và thiệt hại nặng nề đối với MacBook của bạn.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline
/*Hotlie trên mobile*/