TẠI SAO MACBOOK GÕ CHỮ RA KÝ HIỆU LẠ VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC LÀ GÌ?

 

Macbook không gõ được tiếng việt mà khi gõ chữ ra ký hiệu lạ, vấn đề này không chỉ gây khó khăn trong công việc và học tập mà còn làm cho trải nghiệm sử dụng Macbook trở nên khó chịu.

 

Tại sao Macbook lại bị như vậy, và làm thế nào để khắc phục nó? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi sâu vào vấn đề này, tìm hiểu về các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng gõ chữ ra ký hiệu lạ trên Macbook và cung cấp các giải pháp thực tế để giải quyết tình trạng trên.

 

Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt với dịch vụ sửa chữa, thay linh kiện Macbook khi tham gia Hội sửa chữa Macbook HCM

 


 

Nội dung

Nguyên nhân khiến Macbook gõ chữ ra ký hiệu lạ

 

Khi sử dụng Macbook, bạn có thể gặp phải tình trạng gõ chữ bằng bàn phím, nhưng thay vì ra ký tự chữ, bạn nhận được các ký hiệu lạ hoặc ký tự không mong muốn. Nguyên nhân có thể bao gồm:

 

📍 Lỗi bộ gõ: Bộ gõ (keyboard driver) trên hệ điều hành của Macbook có thể gặp sự cố hoặc lỗi phần mềm, khiến cho gõ chữ ra ký hiệu lạ.

 

📍 Lỗi hệ điều hành: Một lỗi trong hệ điều hành macOS sẽ làm ảnh hưởng đến cách bàn phím hoạt động, làm cho Macbook khi gõ chữ nhưng lại ra kí hiệu lạ.

 

📍 Lỗi bàn phím: Bàn phím trên Macbook khi bị hỏng hoặc gặp lỗi về kỹ thuật sẽ dẫn đến việc không thể gửi tín hiệu từ bàn phím đến máy tính một cách chính xác.

 

📍 Lỗi trên mainboard: Lỗi trong quá trình gửi tín hiệu từ bàn phím đến mainboard có thể gây ra xung đột với chipset hoặc các thành phần khác trên mainboard, làm sai lệch dữ liệu được gửi từ bàn phím và gây ra hiện tượng gõ chữ ra ký hiệu lạ.

 


 

Giải pháp khắc phục Macbook khi gõ chữ ra ký hiệu lạ

 

🔶 Cài đặt bộ gõ khác

 

Cài đặt bộ gõ khác sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng Macbook không gõ được tiếng việt mà gõ chữ ra ký hiệu lạ nếu vấn đề xuất phát từ lỗi bộ gõ. Một số bộ gõ tiếng Việt chất lượng và ổn định nhất hiện nay trên Macbook là OpenKey, EVKey, GoTiengViet,…

 

🔶 Cài lại hệ điều hành

 

Khi Macbook bị lỗi hệ điều hành hoặc phần mềm, cài lại hệ điều hành là một giải pháp hiệu quả. Trước khi thực hiện biện pháp này, quan trọng nhất là bạn cần sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng trên Macbook để tránh mất mát thông tin quan trọng.

 

🔶 Thay bàn phím

 

Trước khi quyết định thay bàn phím, bạn nên sử dụng bàn phím trợ năng hoặc bàn phím rời để chắc chắn rằng nguyên nhân gây ra tình trạng này là do bàn phím của Macbook bị hỏng. 

 

Sau khi thay bàn phím, bạn nên kiểm tra kỹ lại tất cả các chức năng của bàn phím và đảm bảo rằng bàn phím đã hoạt động bình thường trở lại và vấn đề đã được khắc phục hoàn toàn.

 

🔶 Sửa lỗi trên Mainboard

 

Có thể nói mainboard chính là trái tim của hệ thống, nơi mà tất cả các linh kiện quan trọng kết nối với nhau và hoạt động cùng nhau. Khi mainboard gặp sự cố, điều bạn cần phải làm là sửa lỗi trên mainboard. 

 

Tuy nhiên, nếu bạn không có kỹ năng hoặc kiến thức cần thiết để tự sửa chữa, hãy liên hệ với một trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa mainboard.

 


 

Giải pháp tối ưu và nhanh nhất: Mang máy đến trung tâm chuyên sửa Macbook

 

📍 Nguyên nhân phổ biến làm cho Macbook khi gõ chữ ra ký hiệu lạ chủ yếu là do lỗi bàn phím và lỗi trên mainboard. Khi bạn mang Macbook đến trung tâm chính hãng của Apple, bạn sẽ phải thay toàn bộ bàn phím cũng như mainboard. Vì vậy, khi đến đây, bạn sẽ phải tốn một khoản tiền khá lớn và thời gian chờ đợi lâu để thay thế.

 

📍 Còn tại nơi sửa Macbook uy tín TPHCM hoặc ở khu vực của bạn, bạn sẽ luôn được tư vấn ưu tiên việc sửa chữa mainboard rồi mới tính đến phương án thay thế. Còn đối với trường hợp bàn phím bị hỏng, trung tâm chuyên sửa sẽ chỉ thay những phần bị hỏng mà không phải thay thế toàn bộ. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm chi phí cho việc khắc phục này. 

 

📍 Hơn nữa, nếu bắt buộc phải thay toàn bộ, linh kiện mà các trung tâm chuyên sửa Macbook sử dụng để thay đều là linh kiện loại I có chất lượng tương đương với hàng chính hãng của trung tâm Apple mà giá thành lại phải chăng hơn rất nhiều.

 

📍 Ngoài ra, khi bạn tự thực hiện sửa chữa, quá trình này có thể mất rất nhiều thời gian và nếu không cẩn thận, bạn có thể sẽ làm tình trạng thêm phức tạp và hỏng hóc nặng nề hơn. Mang máy đến trung tâm sửa chữa sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đảm bảo rằng vấn đề sẽ được giải quyết một cách an toàn và chính xác.

 


 

Lời kết 

 

Tóm lại, khi bạn đối diện với vấn đề Macbook khi gõ chữ ra ký hiệu lạ và muốn giải quyết nó một cách nhanh chóng, mang máy đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp là lựa chọn thông minh và đáng tin cậy.

 

Nhớ rằng, việc duy trì và bảo dưỡng định kỳ cho Macbook cũng giúp tránh những vấn đề không mong muốn xảy ra. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn kiến thức cần thiết để hiểu về tình trạng này và làm cho Macbook của bạn hoạt động ổn định hơn.

 


 

🔥 Mẹo sửa chữa: Sử dụng nút delete hiển thị các kí tự lạ hoặc copy kí tự trước đó thường lỗi đến từ bộ gõ, bạn có thể cài lại bộ gõ, thông thường nên sử dụng ít bộ gõ trên Macbook.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline
/*Hotlie trên mobile*/