MUA MACBOOK ĐÃ QUA SỬ DỤNG BỊ DÍNH MDM, CÁCH GIẢI QUYẾT TỐI ƯU LÀ GÌ?

 

Mua Macbook đã qua sử dụng có thể là một lựa chọn thông minh về tài chính, nhưng đi kèm với đó là rủi ro Macbook dính MDM. Khi Macbook bị như vậy, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tùy chỉnh và sử dụng máy tính theo ý muốn của mình.

 

Vậy bạn đã biết MDM là gì chưa ? Làm gì để máy thoát khỏi MDM ? Hãy đọc bài viết ngay dưới đây để biết thêm thông tin nhé !!!

 

Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt với dịch vụ sửa chữa, thay linh kiện Macbook khi tham gia Hội sửa chữa Macbook HCM

 


 

Nội dung

MDM nghĩa là gì ?

 

MDM là viết tắt của Mobile Device Management, là một hệ thống quản lý máy tính nhằm đảm bảo sự an toàn, quản lý và kiểm soát các thiết bị máy tính trong các doanh nghiệp, công ty hoặc tổ chức. Hệ thống MDM cho phép quản trị viên theo dõi, cấu hình và bảo mật các thiết bị từ xa.

 

MDM phổ biến nhất là trên các thiết bị của Apple như iPhone, iPad và Macbook. Nó cũng chạy được trên hệ điều hành Windows và Android. Mặc dù vậy, chỉ có Apple mới tích hợp sâu số serial vào mainboard. 

 


 

Macbook dính MDM thì như thế nào ?

 

🔸 Macbook bị dính MDM là những máy đã qua sử dụng, trước đây đã được cài đặt và quản lý bởi một công ty hay tổ chức cho một mục đích cụ thể. Sau khi không còn nhu cầu sử dụng nữa, những chiếc máy này sẽ được thanh lý với giá rẻ hơn so với giá mua ban đầu và bán ra thị trường. Hay nói cách khác, Macbook MDM là hàng thanh lý công ty. 

 

🔸 Thực tế thì máy Mac bị dính MDM không có sự khác biệt đáng kể về tính năng so với các Macbook bình thường. Tuy nhiên, trên thiết bị luôn tồn tại phần mềm MDM đã được cài đặt từ trước. 

 

🔸 Điều này sẽ làm cho bạn không thể thay đổi cấu hình máy theo ý muốn của mình đồng thời có nguy cơ mất an toàn dữ liệu cá nhân vì chủ trước đây của nó hoàn toàn được quyền xem, đọc, xóa hoặc vô hiệu hóa máy. Ngoài ra, bạn sẽ luôn phải nhận những thông báo gây khó chịu (bạn chỉ thoát được chứ không chặn nó hiện lên được).

 

🔸 Để gỡ bỏ hoặc ẩn MDM đi, người dùng sẽ phải tốn một khoảng thời gian cũng như công sức đáng kể.

 


 

Dấu hiệu Macbook bị dính MDM

 

Việc cài đặt MDM thường được tiến hành bằng cách đăng ký thông qua chương trình DEP (Device Enrollment Program), một chương trình cho phép tự động đăng ký MDM do quản trị viên thực hiện. Sau đó, Macbook sẽ được kích hoạt, cài đặt và kết nối Internet thông qua việc kiểm tra số serial trên trang chủ Apple. Lúc đó, Macbook của bạn đã thuộc diện quản lý MDM và có thể xảy ra một trong ba trường hợp sau:

 

+ Macbook sẽ tự động được cài đặt các phần mềm và cấu hình bởi quản trị viên chỉ định qua MDM.

 

+ Macbook yêu cầu bạn đăng nhập tài khoản của tổ chức hoặc công ty trước khi sử dụng máy.

 

+ Hiển thị cảnh báo “Device Enrollment” trong lúc sử dụng, điều này xảy ra khi bạn không kết nối Wifi trong quá trình cài đặt ban đầu.  

 


 

Cách giải quyết tối ưu khi Macbook gặp trường hợp dính MDM

 

📍 Cơ chế quản lý MDM dựa trên số serial của Macbook. Vì vậy, muốn Macbook thoát khỏi MDM, bạn phải thay đổi số serial sang một số mới trên mainboard.

 

📍 Để làm được điều này, bạn cần phải có sẵn một số serial mới và không liên quan đến bất kỳ chương trình DEP nào khác. Sau khi thay đổi số serial, bạn cần cài đặt lại máy tính. Khi đó, Macbook sẽ không còn bị quản lý bởi các profile MDM nữa.

 

📍 Tuy nhiên, việc đổi số serial của máy là công việc rất rắc rối và phức tạp. Hơn nữa, hiện tại chỉ có dòng máy có chip intel là đổi được số serial. Do đó, khi biết hoặc nghi ngờ Macbook của mình bị dính MDM, tốt nhất là bạn nên mang máy đến các trung tâm sửa chữa Macbook chuyên nghiệp.

 

📍 Tại đây, đội ngũ nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra xem máy bạn có thực sự bị dính MDM không và sẽ có các biện pháp khắc phục một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

 

📍 Ngoài ra, khi đến các trung tâm chuyên sửa Macbook, bạn được tư vấn và hướng dẫn cách kiểm tra Macbook có bị dính MDM không khi mua máy để tránh rơi vào trường hợp tương tự nếu bạn có nhu cầu mua máy khác trong tương lai.

 


 

Có nên mua Macbook bị dính MDM hay không ?

 

📍 Câu trả lời này sẽ phụ thuộc ngân sách mua máy và độ hiểu biết của bạn về Macbook. 

 

📍 Nếu bạn là người có tài chính dư dả thì chắc chắn là KHÔNG. Thay vào đó, hãy đến Hãng để mua Macbook chính hãng giúp yên tâm tuyệt đối về chất lượng và không phải lo lắng máy có bị MDM hay không. 

 

📍 Còn nếu bạn có ngân sách tương đối hạn hẹp thì câu trả lời là vẫn có thể được tuy nhiên bạn sẽ đối mặt với những rủi ro và nguy cơ đã đề cập ở trên. Vì vậy, cần lưu ý khi mua máy đã qua sử dụng, bạn nên chọn mua tại các trung tâm uy tín và được nhiều người tin tưởng cũng như đánh giá cao để tránh mua phải máy bị dính MDM.

 

📍 Trong trường hợp bạn có độ am hiểu sâu về kỹ thuật và biết rõ cách gỡ MDM ra khỏi máy thì đây rõ ràng là sự lựa chọn tuyệt vời vì sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo đầy đủ các chức năng như máy bình thường. 

 


 

Lời kết 

 

Nhiều người dùng vẫn còn khá xa lạ với MDM và vì vậy, đã lỡ mua nhầm máy bị dính MDM. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ hơn về MDM và những dấu hiệu giúp bạn tránh mua phải Macbook sau khi dùng dính MDM cũng như cách giải quyết tối ưu cho tình trạng này.

 

Hãy cùng chia sẻ bài viết này đến với nhiều người hơn để không có ai gặp phải vấn đề tương tự khi mua máy. 

 


 

🔥 Mẹo sửa chữa: Trước khi quyết định mua máy dính MDM hãy tìm hiểu dòng máy đó có loại bỏ được MDM (hay đổi được serial) không nhé. Hãy mang máy đến cửa hàng chuyên sửa Macbook uy tín để được hỗ trợ tối ưu nhất!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline
/*Hotlie trên mobile*/