GIẢI PHÁP KHI MACBOOK ĐANG SỬ DỤNG THÌ TỰ ĐỘNG KHỞI ĐỘNG LẠI VÀ KHÔNG CÓ HỆ ĐIỀU HÀNH

 

Bạn đang sử dụng Macbook bình thường thì tự nhiên khởi động lại, lúc bật lên thì lại không có hệ điều hành. Nếu bạn đã từng trải qua tình huống này, bạn không phải là người duy nhất. 

 

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng Macbook bị lỗi folder dấu chấm hỏi và cung cấp các giải pháp khắc phục từng trường hợp. Hãy cùng tìm hiểu cách xác định vấn đề và sửa chữa để Macbook hoạt động trở lại bình thường nhé !!

 


 

Nội dung

Macbook đang sử dụng tự động khởi động lại không có hệ điều hành là bị gì?

 

Tình trạng này xảy ra khi Macbook đang hoạt động bình thường thì đột nhiên tự động khởi động lại. Khi khởi động lên thì máy không có hệ điều hành, Macbook bị lỗi folder chấm hỏi và có hình tròn gạch chéo. Vấn đề này xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm: 

 

📍 Người dùng vô tình xóa hệ điều hành

 

Đây là tình trạng khi người dùng vô tình xóa hoặc ghi đè lên phân vùng hệ điều hành trên ổ cứng. Nó xảy ra trong trường hợp người dùng cài lại hệ điều hành mà không sao lưu dữ liệu hoặc trong quá trình thực hiện các thao tác trên ổ đĩa không cẩn thận.

 

📍 Lỗi trên mainboard

 

Lỗi trên mainboard thường do các vấn đề liên quan đến kết nối với ổ cứng, điện áp, tụ điện, hoặc linh kiện quan trọng khác trên bo mạch chính (mainboard) gặp sự cố. Điều này có thể xảy ra do lão hóa, hỏng hóc, hoặc nhiệt độ quá cao.

 

📍 Lỗi ổ cứng

 

Ổ cứng bị lỗi xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Sau một thời gian hoạt động, ổ cứng sẽ bị bad sector do thường xuyên chạy với hiệu suất cao dẫn đến tốc độ truy xuất dữ liệu giảm dần, từ đó máy sẽ tự động tắt và khởi động lại thì không có hệ điều hành.

 

 Ngoài ra, vì việc sử dụng Macbook không đúng cách, chẳng hạn như mất điện đột ngột hoặc thường xuyên tắt máy bằng nút nguồn, dẫn đến việc ổ cứng đang thực hiện việc ghi dữ liệu thì bị gián đoạn, làm cho ổ cứng bị lỗi.  

 

📍 Lỗi hệ điều hành

 

Lỗi trong quá trình cài đặt hoặc update hệ điều hành sẽ ghi đè lên tệp tin hệ thống quan trọng hoặc gây ra xung đột phần mềm dẫn đến việc Macbook đang sử dụng thì tự động khởi động lại và không có hệ điều hành. 

 

Một vấn đề nữa liên quan phần mềm là NVRAM và PRAM. NVRAM và PRAM là hai vùng lưu trữ dữ liệu quan trọng cho các thiết lập và cấu hình của hệ thống, chẳng hạn như âm thanh, độ sáng màn hình, cài đặt ngôn ngữ, và nhiều cài đặt hệ thống khác. Nếu NVRAM/PRAM gặp vấn đề, có thể sẽ gây ra sự cố liên quan đến hệ điều hành với Macbook.

 


 

Các giải pháp để khắc phục vấn đề

 

📍 Cài lại hệ điều hành

 

Một giải pháp khắc phục hiệu quả mà đơn giản là cài lại hệ điều hành nếu vấn đề trên xuất phát từ lỗi hệ điều hành. Lưu ý rằng quá trình này sẽ làm mất dữ liệu, do đó, việc sao lưu dữ liệu là điều quan trọng hàng đầu. Sau khi hoàn tất quá trình cài lại hệ điều hành, hãy kiểm tra xem vấn đề đã được giải quyết chưa. Nếu chưa bạn sẽ phải thực hiện các giải pháp khác.

 

📍 Thay ổ cứng

 

Một ổ cứng mới sẽ đi kèm với tốc độ đọc/ghi dữ liệu nhanh hơn so với ổ cứng cũ. Chính vì vậy, việc thay ổ cứng không chỉ giúp khắc phục tình trạng Macbook tự động khởi động lại và không có hệ điều hành mà còn giúp máy của bạn hoạt động một cách ổn định và mượt mà hơn. 

 

📍 Sửa lỗi trên mainboard

 

Trước khi thực hiện việc sửa lỗi trên mainboard, bạn cần kiểm tra và xác định nguyên nhân gây ra lỗi trên mainboard. Sau khi xác định được linh kiện hoặc phần của mainboard bị lỗi, bạn cần tiến hành các công việc sửa chữa trên mainboard để khắc phục tình trạng trên và giúp máy ổn định trở lại.

 


 

Khắc phục tối ưu và nhanh nhất tại trung tâm chuyên sửa Macbook

 

🔸 Khi bạn phải đối mặt với tình trạng trên, một giải pháp tối ưu và nhanh chóng được đa số người dùng Macbook áp dụng chính là mang máy đến các trung tâm chuyên sửa Macbook uy tín.

 

🔸 Việc cài lại hệ điều hành, thay ổ cứng hay sửa lỗi trên mainboard đều có thể sẽ không giải quyết được vấn đề và thậm chí làm máy thêm hỏng nếu bạn thực hiện không đúng cách.

 

🔸 Mang máy đến các trung tâm chuyên sửa chữa Macbook sẽ giúp bạn thực hiện các công việc trên một cách chính xác và hiệu quả bởi ở đây luôn có các kỹ thuật viên lâu năm trong nghề và được trang bị các công cụ chuyên dụng cho việc sửa chữa cũng như thay thế.

 

🔸 Ngoài ra, các nơi sửa Macbook uy tín TPHCM hoặc khu vực bạn sinh sống luôn cam kết không xảy ra hiện tượng đánh cắp hoặc tráo đổi linh kiện từ thiết bị Macbook của khách hàng thông qua việc khách hàng sẽ ký tên các linh kiện trước khi bắt đầu quá trình sửa chữa.

 

🔸 Hơn nữa, khách hàng khi đến đây sẽ được phép theo dõi thiết bị của mình trong suốt quá trình sửa chữa và thay mới nhằm giúp họ an tâm hơn và nắm được tình trạng của máy mình trong cả quá trình.

 

🔸 Cuối cùng, bạn sẽ được nhân viên tại các trung tâm chuyên sửa Macbook tư vấn và hỗ trợ tận tâm nếu có vấn đề gì phát sinh sau khi sửa chữa tại đây mà hoàn toàn không phải mất thêm một khoản phí nào.

 


 

Lời kết 

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về tình trạng Macbook đang sử dụng tự động khởi động lại và không có hệ điều hành. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết được các cách xử lý hiệu quả cũng như có cho mình cách khắc phục nhanh nhất và tối ưu nhất để có một trải nghiệm sử dụng Macbook hoàn hảo hơn.

 


🔥 Mẹo sửa chữa: Với những dòng máy từ đời 2018 trở lên, bạn nên sao lưu dữ liệu thường để tránh trường hợp máy bị lỗi không lấy được dữ liệu.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline
/*Hotlie trên mobile*/