DÃY PHÍM SỐ TRÊN MACBOOK BỊ LIỆT KHÔNG GÕ ĐƯỢC, GIẢI PHÁP TỐI ƯU LÀ GÌ?

 

Dãy phím số trên Macbook đóng một vai trò quan trọng trên bàn phím, thường được sử dụng cho các phép tính toán hoặc các công việc liên quan đến số học. Vì vậy, mỗi khi dãy số này bị liệt, không gõ được, người dùng sẽ cảm thấy vô cùng bất tiện. 

 

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng trên tối ưu nhất ? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin cực kì bổ ích nhé !!!

 

Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt với dịch vụ sửa chữa, thay linh kiện Macbook khi tham gia Hội sửa chữa Macbook HCM

 


 

Nội dung

Tại sao dãy phím số trên Macbook bị liệt, không gõ được ?

 

📍Do cài đặt

 

Bàn phím Macbook không gõ được số có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có lỗi cài đặt. Điều này bắt nguồn từ việc bạn vô tình kích hoạt chế độ Mouse Keys, một tính năng cho phép điều khiển con trỏ chuột bằng các phím số trên bàn phím thay vì sử dụng trackpad, từ đó làm cho bạn không thể gõ được số. 

 

Ngoài ra, việc chưa bật “Num Lock” cũng có thể là lý do không gõ được các phím số trên Macbook. Còn một nguyên nhân nữa liên quan đến phần mềm là hệ điều hành macOS của bạn đã quá lỗi thời, không còn tương thích với hệ thống máy nữa, gây ra sự cố với các phím số trên bàn phím.

 

📍 Lỗi phím

 

Đây là lỗi liên quan đến phần cứng. Các phím số có thể bị hỏng bởi bụi bẩn, mảnh vụn thức ăn bị kẹt dưới phím do lâu ngày không vệ sinh, vô tình bị nước đổ trực tiếp vào hoặc bị rơi. 

 

Hơn nữa, bàn phím sau khi bị tác động bởi lực mạnh gây ra sẽ làm cho cáp bên trong bàn phím bị hỏng, dẫn đến không có tín hiệu được truyền từ bàn phím đến máy, làm cho khi gõ phím sẽ không hiển thị trên màn hình.

 


 

Khắc phục Macbook bị liệt dãy phím số, không gõ được bằng cách nào?

 

🔸 Kiểm tra lại cài đặt

 

Trước tiên, bạn có thể kiểm tra lại các cài đặt liên quan đến bàn phím trong máy như Mouse Keys, Num Lock. Để kiểm tra tính năng Mouse Keys, bạn nhấn Apple Menu > System Preferences > Accessibility > Mouse & Trackpad > Enable Mouse Keys. Nếu có dấu tích, có nghĩa rằng chế độ Mouse Keys đang được bật. Việc bạn cần làm là bỏ dấu tích bằng cách nhấn vào ô vuông bên cạnh.

 

Với “Num Lock”, bạn nhấn nút Clear hoặc Shift + Clear để bật. 

  

🔸 Nâng cấp hệ điều hành

 

Nâng cấp hệ điều hành sẽ giải quyết được vấn đề liên quan đến lỗi phần mềm. Lưu ý rằng với những dòng máy đời cũ thì sẽ không thể nâng cấp lên các phiên bản hệ điều hành mới nhất. 

 

🔸 Thay phím

 

Nếu bạn đã thử các cách trên mà vẫn không được, nhiều khả năng phím số đã bị hỏng. Lúc này, bạn chỉ còn cách là tìm đến các trung tâm chuyên sửa Macbook uy tín để thay phím mới. 

 


 

Giải pháp tối ưu nhất khi phím số bị liệt là gì?

 

🔹 Phần lớn nguyên nhân làm cho dãy phím số trên Macbook bị liệt, không gõ được đều đến từ phần cứng. Vì vậy, cách tối ưu và nhanh nhất là bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa Macbook chuyên nghiệp. Khi đó, mọi vấn đề liên quan đến bàn phím của bạn chắc chắn sẽ được giải quyết. 

 

🔹 Phím số khi bị liệt, hỏng thì chắc chắn sẽ không sửa được mà phải thay bàn phím mới. Nhưng các trung tâm chuyên sửa Macbook đa phần chỉ thay bàn phím loại I chất lượng chứ không cần phải thay toàn bộ khung bàn phím và thêm các linh kiện khác như ở Hãng, giúp bạn tiết kiệm tối đa được chi phí.

 

🔹 Ngoài ra, thay bàn phím mới tại đây sẽ diễn ra trong khoảng vài tiếng, chậm nhất là trong ngày tùy vào dòng máy cụ thể. Còn tại Hãng, thời gian cho việc thay thế sẽ khá lâu, có khi lên đến 2 tuần. 

 

🔹 Sau khi đã được thay xong, các trung tâm chuyên sửa Macbook thường sẽ hỗ trợ bạn vệ sinh máy, cài lại hệ điều hành và tư vấn cách làm sạch bàn phím hiệu quả để tránh phát sinh các sự cố tương tự. 

 


 

Lời kết 

 

Hy vọng với giải pháp tối ưu nhất mà chúng tôi đã đưa ra, bạn sẽ nhanh chóng giải quyết được tình trạng bàn phím Macbook không gõ được số. Qua đó giúp công việc, học tập của bạn sẽ không bị ngắt quãng khi có vấn đề liên quan đến việc gõ số. 

 


 

🔥 Mẹo sửa chữa: Hãy ghé cửa hàng chuyên sửa uy tín để được hỗ trợ tối ưu nhất.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline
/*Hotlie trên mobile*/