7 TÍNH NĂNG ẨN HAY CHO NGƯỜI DÙNG IPAD

 

7 tính năng ẩn không phải người dùng iPad nào cũng biết sẽ giúp trải nghiệm máy tính bảng của bạn trở nên đơn giản, tiện lợi và thú vị hơn.

 

Nguyễn Tín – Sửa Macbook, iMac tối ưu, chất lượng tại HCM

 

Nội dung

Các thao tác đa nhiệm

 

Hãy mở ứng dụng Settings, nhấn vào tab (thẻ) “General” ở cột bên trái, cuộn xuống phía dưới và bật “Multitasking Gestures” từ “Off” sang “On”.

 

Thao tác này cho phép bạn dùng nhiều ngón tay một lúc để điều khiển iPad. Ví dụ, khi đang ở trong bất kỳ ứng dụng nào, bạn có thể nhúm 4 hoặc 5 ngón tay trên màn hình để quay về màn hình chủ của iPad. Thao tác vuốt 4 hoặc 5 ngón tay lên phía trên sẽ hiển thị thanh đa nhiệm, cho thấy những ứng dụng đang chạy. Vuốt xuống phía dưới một lần nữa để ẩn thanh đa nhiệm đi.

 

Zoom

 

Vào Settings > General > Accessibility và gạt thanh ngang ở “Zoom” từ “Off” sang “On” để bật tính năng này.

 

Sau khi kích hoạt, bạn có thể dùng 3 ngón tay nhấn đúp trên màn hình để phóng to một điểm.  Để di chuyển trong khi phóng to điểm đó, kéo 3 ngón tay xung quanh màn hình.

 

Lắc để hủy lệnh

 

Bạn mắc lỗi khi soạn thảo trên iPad và muốn hủy thao thác vừa thực hiện? Hãy cầm lấy iPad, giữ chặt thiết bị và lắc mạnh. Sẽ xuất hiện một thông báo dạng “pop-up” cho phép bạn nhấn hủy (Undo) nội dung vừa nhập.

 

Nhấn 3 lần lên nút Home

 

Trong khi hầu hết mọi người đều biết là thao tác nhấn đúp vào nút Home sẽ làm xuất hiện thanh đa nhiệm và cho phép bạn truy cập các ứng dụng đang mở, ít người biết về thao tác nhấn nút Home ba lần.

 

Vào Settings > General > Accessibility và gạt thanh ngang ở “Triple-click Home” từ “Off” sang “On”. Sau đó, bạn có thể chọn kích hoạt một số tính năng khi nhấn 3 lần liên tiếp vào nút Home của iPad, bao gồm khả năng đảo màu màn hình hoặc phóng to.

 

VoiceOver – tính năng của iPad trợ giúp cho những người gặp khó khăn về thị giác có thể điều hướng trên màn hình – cũng có thể được kích hoạt theo cách này.

 

Chia bàn phím

 

Tính năng này thực sự hữu ích khi bạn cầm iPad trên hai tay và soạn thảo bằng hai ngón tay cái. Hãy nhấn giữ nút bàn phím ở góc dưới bên phải mà bạn thường sử dụng để ấn bàn phím. Sau đó chọn “split” từ menu  xuất hiện.

 

Bạn có thể truy cập các phím ẩn của bàn phím đã chia. Ví dụ, bạn có thể nhấn vào khoảng trống sát bên trái phím “Y” để gõ chữ “T”, nhấn vào khoảng trống ở sát bên trái phím H để gõ chữ G và sát bên phải phím V để gõ chữ “B”…

 

Nhấn dấu cách 2 lần liên tiếp để đánh dấu câu

 

Bạn có thể nhấn phím cách (space) 2 lần liên tiếp để chèn dấu câu vào văn bản. Thao tác này không chỉ giúp bạn đánh dấu câu mà còn tự động thêm khoảng trắng vào sau dấu câu đó để bạn nhanh chóng soạn thảo câu tiếp theo. Thao tác này cực kỳ tiện dụng khi bạn soạn thảo một văn bản dài.

 

Các ký tự ẩn trên bàn phím

 

Bạn băn khoăn về cách gõ các chữ “ư”, “ô” hay một số ký hiệu kỳ lạ? Bạn chỉ cần nhấn giữ một chữ cái trên bàn phím và các ký tự đặc biệt có có liên quan tới phím đó sẽ xuất hiện.

 

Một ví dụ đặc biệt hữu ích như dấu nháy đơn ẩn đằng sau phím dấu phẩy.

 

Theo Telegraph

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline
/*Hotlie trên mobile*/