Cách xử lý khi sạc pin Macbook không vào

 

Sạc pin macbook không vào không phải là vấn đề hiếm gặp với người dùng Macbook. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do pin; sạc bị hỏng, đầu nối bị lỏng hoặc do hệ điều hành bị trục trặc. Nếu gặp phải tình huống này, đừng lo lắng, bạn hãy kiểm tra theo những cách được chia sẻ dưới đây.

 

Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đặc biệt với dịch vụ sửa chữa, thay linh kiện Macbook khi tham gia Hội sửa chữa Macbook HCM

 


 

Nội dung

Kiểm tra nguồn điện

 

Nghe có vẻ hơi “ngớ ngẩn” nhưng nhiều người vì vội cắm sạc mà quên không mở công tắc nguồn điện hoặc nguồn điện đã bị hỏng. Thử sạc với thiết bị khác để đảm bảo bạn đang dùng một nguồn điện ổn định để sạc Macbook nhé.

 


 

Kiểm tra cổng sạc

 

📍 Với các dòng Macbook dùng cổng sạc MagSafe, bạn kiểm tra máy đã nhận sạc chưa bằng đèn thông báo trên dây sạc. Nếu dây có sáng đèn màu đỏ thì dây sạc không bị vấn đề. Còn trường hợp sạc vẫn màu xanh thì có thể máy Macbook sạc không vào pin, đang gặp lỗi.

 

📍 Với Macbook sử dụng cổng sạc type C, bạn hãy cắm sạc qua các cổng kết nối khác. Nếu tất cả các cổng kết nối đều không nhận sạc hãy thử ở thiết bị khác. Trường hợp vẫn sạc bình thường thì vấn đề có thể nằm ở cổng sạc của Macbook. Bởi vì bụi bẩn có thể tích tụ ở khe sạc làm ảnh hưởng đến quá trình sạc của máy. Bạn hãy vệ sinh lại những khe sạc này và thử lại nhé.

 


 

Kiểm tra dây nguồn và Adapter khi Macbook sạc không vào pin

 

Dây sạc bị đứt, gãy có khiến sạc pin Macbook không vào

 

Khi sạc pin Macbook không vào, bạn hãy kiểm tra dây nguồn và Adapter còn nguyên vẹn hay không. Dây sạc phải đảm bảo không có hiện tượng bị đứt, gãy và  Adapter không bị cháy. Nếu không đáp ứng các tiêu chí này, bạn cần cân nhắc đến việc thay bộ sạc mới đảm bảo chất lượng hơn nhé.

 


 

Làm mát cho Macbook

 

🔹 Trong một số trường hợp khi Macbook sử dụng quá tải làm máy bị nóng lên sẽ ảnh hưởng đến chức năng sạc pin. Cách đơn giản lúc này là để máy nghỉ ngơi khoảng 15 phút cho máy hạ nhiệt rồi cắm sạc trở lại để xem tình trạng được khắc phục chưa nhé. 

 

🔹 Ngoài ra, nếu phải dùng máy thường xuyên, hãy đảm bảo môi trường làm việc mát mẻ và dùng đế tản nhiệt để hạn chế máy nóng, ảnh hưởng đến các bộ phận trong máy.

 


 

Khởi động lại máy

 

Dù ít có khả năng xảy ra nhưng một số phần mềm trong máy bị xung đột có thể khiến Macbook không nhận sạc. Thử khởi động lại máy (Restart) để khắc phục tình trạng này nhé.

 


 

Thiết lập lại SMC

 

SMC (System Management Controller) là trình điều khiển để quản lý hệ thống. Tính năng này hỗ trợ người dùng điều khiển Macbook quản lý nguồn điện.

 

🔸 Đối với Macbook M1 hãy nhấn khởi động lại để thiết lập SMC có trên máy.

 

🔸 Đối với MacBook chip Intel thực hiện như sau:

 

Bước 1: Tắt nguồn > Nhấn nút nguồn trong 10 giây rồi thả ra

Bước 2: Bấm nút nguồn một lần nữa để kiểm tra.

 

Nếu vẫn chưa thành công, hãy thử như sau:

 

Bước 1: Tắt nguồn > Nhấn giữ phím Control + Option (Alt) + Shift đến khi màn hình máy sáng lên.

Bước 2: Tiếp tục giữ tổ hợp phím Control + Option (Alt) + Shift khoảng 7 giây > Bấm giữ thêm nút nguồn đến khi máy tắt.

Bước 3: Nhấn tổ hợp 4 phím này thêm 7 giây nữa > Sau đó thả ra.

Bước 4: Chờ vài giây rồi bấm lại nút nguồn của MacBook.

 


 

Kiểm tra tình trạng pin nếu Macbook sạc không vào pin.

 

Sạc pin Macbook không vào do lỗi pin

 

Với những máy đã sử dụng lâu, chất lượng pin xuống cấp cần được thay thế. Kiểm tra xem pin của Macbook đang ở tình trạng nào bằng cách bấm vào biểu tượng pin trên thanh công cụ. Nếu kết quả có hiển thị “Đề xuất bảo trì” như hình bên dưới thì đã đến lúc bạn cần thay pin Macbook mới cho máy rồi đấy.

 


 

Đưa máy đi kiểm tra

 

Nếu đã thử tất cả các cách trên mà tình trạng sạc pin Macbook không vào vẫn không được cải thiện thì bạn hãy đưa máy đến các trung tâm uy tín để nhân viên kỹ thuật kiểm tra nhé.

 

Trên đây là các cách kiểm tra khi sạc pin Macbook không vào mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Đừng quên theo dõi Nguyễn Tín để được cập nhật các kiến kiến thức sử dụng Macbook hiệu quả hơn nhé. 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
messenger
Hotline
/*Hotlie trên mobile*/