Dán màn hình Macbook VẪN BỊ bong lớp chống lóa! Cớ làm sao???

Dán màn hình Macbook VẪN BỊ bong lớp chống lóa!!!

Màn hình Macbook bị tróc phản quang, có thể nói là “cực hình” cho những ai sử dụng Macbook vì chất lượng hiển thị của máy, vì độ thẩm mỹ tuyệt vời từ chiếc Macbook,…Vậy câu hỏi đặt ra, liệu có cách nào bảo vệ được màn hình tránh khỏi tình trạng bong tróc lớp phản quang hay còn gọi là bong lớp chống lóa không?

Dán màn hình Macbook có tránh bị bong tróc lớp chống lóa không?

Có rất nhiều người đưa ra câu hỏi quen thuộc cho các địa điểm chuyên sửa chữa Macbook, hoặc thậm chí là các trang diễn đàn trên internet như: Dán màn hình Macbook có giúp máy tránh bong tróc lớp chống lóa không? Câu trả lời là

Có………………………………………………………..một chút!

Theo bạn lý do tại sao người dùng lại nghĩ đến việc màn hình Macbook. Họ thường không biết được rằng việc dán màn hình cũng trong tránh khỏi tình trạng tróc lớp chống lóa. Vì sao vậy?

Vì họ chưa từng gặp qua và do đó, việc dán bảo vệ màn hình sẽ là giải pháp mà người dùng “đinh ninh” là ổn. Thế, thực sự liệu có ổn? NT sẽ trả lời cho bạn nhé!

>>> Cách “loại bỏ quảng cáo” Youtube trên Macbook nhanh chóng!

Hạn chế nào khi bạn dán màn hình Macbook gây ra?

Dán màn hình Macbook VẪN BỊ bong lớp chống lóa!!!

Nếu như bạn đánh giá chất lượng hiển thị của Macbook “tuyệt hảo” và âu đây cũng là một trong những lý do bạn chọn sử dụng macbook ngoài cấu hình bạn mong muốn. Thì khi dán màn hình lại cho máy thì có một sự thật không thể chối cãi, đó là chất lượng hiển thị sẽ không còn như ban đầu, không còn hiển thị sắc nét như trước nữa. Không phải là do màn hình hư, bạn nhớ nhé.

Đấy là điều hạn chế thứ nhất, còn hạn chế thứ hai là gì? Cái này mới nguy hiểm!

Màn hình Macbook vẫn bị bong tróc lớp như thường! Nghe có buồn không chứ, bạn đã chấp nhận việc sử dụng ở chất lượng màn hình thấp hơn (so với ban đầu), đáng lẽ bạn phải nhận được thứ mà bạn muốn đúng không? Nhưng đời không như là mơ các bạn ạ.

Dán màn hình chỉ bảo vệ được một phần thôi (phần trong màn hình) còn các viền xung quanh màn hình Macbook vẫn cứ xuất hiện, không hiểu tại sao luôn . Ngoài dán, bạn có biết giải pháp nào khác không?

Biện pháp tránh Macbook bị bong lớp chống lóa (tróc phản quang)

Đó là không làm gì cả, không dán màn hình làm gì, bạn nhé!

Dán màn hình Macbook VẪN BỊ bong lớp chống lóa!!!

Tội tình gì mà bạn phải chấp nhận việc dùng hạn chế như vậy chứ, bạn mua máy để sử dụng mà. Ai cũng biết là có giữ còn hơn mua, tuy nhiên, trong trường hợp này lại khác, bạn cũng cố giữ mà có tránh được đâu, thế còn giữ làm gì!

Thay vào việc dán, bạn hãy vệ sinh thường xuyên màn hình và bàn phím ấy! Không phải là bằng nước mà là dung dịch chuyên dụng ấy (nước là hư máy cmnr). Bạn xịt dung dịch chuyên dụng vào khăn và lau máy thường xuyên (bạn có thể đến NT để nhân viên ở đây làm thử cũng được).

Cái lợi mà vệ sinh Macbook thường xuyên mang lại (ở màn hình và bàn phím)

Bạn sẽ luôn được sử dụng máy sạch, đẹp, đồng thời loại bỏ được bụi bẩn trên bàn phím và màn hình (đây là một trong những lý do phổ biến khiến màn hình bị hằn phím)

Dán màn hình Macbook VẪN BỊ bong lớp chống lóa!!!

Trên đây không phải là biện pháp tránh hiện tượng macbook bị bong tróc lớp phản quang đâu, chỉ là cách giúp bạn hạn chế được tình trạng thôi. Cho nên, bạn có thể cân nhắc mà thực hiện.

Còn nếu lỗi đã xảy ra thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục được, nhưng hơi tốn chút đỉnh. Và cũng có 2 phương án cho bạn lựa chọn đấy.

2 Cách xử lý màn hình Macbook bị bong lớp chống lóa (tróc phản quang)

Một là, thay màn hình Macbook (cụm màn hình Macbook), giải pháp này khá tốn kém và sẽ còn tốn kém hơn nữa khi bạn đem máy vào hãng (chi phí có thể lên tới mười mấy triệu)

Hai là, cách này đỡ tốn kém hơn (chi phí bằng một góc nhỏ của thay màn hình) và nhiều người dùng lựa chọn đó là làm phản quang Macbook. Có một sự thật đáng tiếc là, không phải máy nào cũng làm được phản quang cả, để biết được chắc chắn dòng nào làm được, bạn cứ liên hệ bên NT tư vấn miễn phí.

Cả hai cách trên đều là giúp bạn lấy lại được vẻ đẹp ban đầu vốn có của Macbook, phương án nào thuận tiện hơn cho bạn thì hãy làm nhé.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ làm phản quang Macbook tại Nguyễn Tín.

Nguyễn Tín làm việc từ thứ 2 đến thứ 7 (8h00 – 18h00) tại 370 Cao Thắng Nối Dài, P.12, Q.10, TP.HCM

“Bỏ qua quảng cáo” Youtube trên Macbook Pro NHANH GỌN!

"Bỏ qua quảng cáo" Youtube trên Macbook Pro NHANH GỌN!

Đây là thủ thuật được chia sẻ bởi một thành viên trên diễn đàn Reddit đã thực hiện và thành công trên Macbook Pro.

Đôi khi, bạn đang cần tập trung một vấn đề gì đó trong khi xem các video trên Youtube…nhưng lại bị gián đoạn bởi những quảng cáo cứ phát ra liên tục.

"Bỏ qua quảng cáo" Youtube trên Macbook Pro NHANH GỌN!

Ưu điểm của Macbook là ít bị virus nhưng lại không đồng nghĩa với việc là chứa ít quảng cáo. Do đó, việc loại trừ đi những quảng cáo không cần thiết là điều bạn mong muốn lúc này.

>>> Cách xử lý khi đang sử dụng Macbook bị sọc màn hình

Điều kiện để loại trừ quảng cáo Youtube trên Macbook Pro?

Không phải Macbook Pro nào cũng có thể loại bỏ quảng cáo theo cách này mà phải là Macbook Pro có thanh Touch Bar. Và mẹo loại bỏ quảng cáo Youtube trên Macbook Pro chỉ áp dụng cho trình duyệt Safari với cài đặt App Control của thanh Touch Bar.

Thường thì App Control là cài đặt mặc định của Touch Bar nhưng để yên tâm, bạn có thể kiểm tra bằng cách vào Settings/ Keyboard và xem tùy chọn Touch Bar Shows.

"Bỏ qua quảng cáo" Youtube trên Macbook Pro NHANH GỌN!

Thực hiện loại bỏ quảng cáo Youtube trên Macbook Pro

Như bình thường, khi có quảng cáo xuất hiện trên Youtube, bạn sẽ cần một thời gian (khoảng vài giây) mới “có quyền” loại bỏ. Tuy nhiên, lúc này bạn sẽ thấy lượng thời gian phải chờ trước khi “bỏ qua quảng cáo”, đồng thời một timeline video cũng sẽ xuất hiện trên thanh Touch Bar.

Bạn dùng tay chạm và kéo thanh chỉ timeline trên Touch Bar về bên phải nhưng không đến cuối cùng. Sau đó, bạn thả tay ra là bạn có thể bấm nút “skip”.

"Bỏ qua quảng cáo" Youtube trên Macbook Pro NHANH GỌN!

Lưu ý: Trong một số trường hợp, bạn sẽ không thực hiện được, bởi Youtube hoặc Apple vô hiệu hóa.

Macbook bị sọc, bể màn hình – PHẢI THAY không sửa được, tại sao???

macbook-bi-soc-be-man-hinh-phai-thay-khong-sua-duoc-tai-sao

Chiếc Macbook của bạn đang sử dụng không may DÍNH phải lỗi sọc, bể màn hình và bạn phân vân, không biết tình trạng này có sửa được giống các trường hợp khác như: không nguồn, không nhận sạc, không lên màn hình,…không?

macbook-bi-soc-be-man-hinh-phai-thay-khong-sua-duoc-tai-sao

Nếu như bạn đang có thắc mắc ấy, thì xin thưa…KHÔNG ĐƯỢC nhé, chỉ có thể thay màn hình Macbook mới thôi! Vì sao lại vậy? “Tại sao màn hình macbook hư thì không sửa được?” Thông tin dưới đây sẽ giải đáp vướng mắc cho bạn.

>>> Tình trạng Macbook không nhận sạc là hư cái gì?

Màn hình Macbook bị sọc, bể là gì? Dấu hiệu nhận biết màn hình hư.

Trước khi bàn đến việc giải pháp sửa chữa màn hình bị hư, sọc, bể,…, bạn cần biết tình trạng cụ thể, hư là như thế nào? Đó là trường hợp màn hình Macbook xuất hiện sọc ngang, dọc, loang màu, chảy mực, giật, mờ,…

macbook-bi-soc-be-man-hinh-phai-thay-khong-sua-duoc-tai-sao

Lỗi màn hình xuất hiện có thể do việc va chạm hoặc đột ngột xảy ra thôi (bạn khó mà lường trước được) và nếu gặp lỗi nhẹ (màn hình chỉ bị sọc 1 đường, chảy mực một chỗ nhỏ) thì bạn vẫn “ráng” được mà không cần đi sửa chữa (thay màn hình) ngay. Nhưng khi phát sinh lỗi nặng hơn (sọc toàn màn hình, chảy mực một mảng lớn), bạn phải đem máy đi khắc phục nếu muốn tiếp tục sử dụng.

Một số hình ảnh của màn hình bị hư phổ biến mà Nguyễn Tín gặp, bạn có thể tham khảo

macbook-bi-soc-be-man-hinh-phai-thay-khong-sua-duoc-tai-sao

Màn hình bị bể, chảy mực, sọc

macbook-bi-soc-be-man-hinh-phai-thay-khong-sua-duoc-tai-sao

Màn hình bể, sọc

macbook-bi-soc-be-man-hinh-phai-thay-khong-sua-duoc-tai-sao

Màn hình sọc

macbook-bi-soc-be-man-hinh-phai-thay-khong-sua-duoc-tai-sao

Màn hình chảy mực

macbook-bi-soc-be-man-hinh-phai-thay-khong-sua-duoc-tai-sao

Màn hình hư

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến một số lỗi không phải là hư màn hình khi cũng có tình trạng sọc, mờ khi dùng. Đó có thể lỗi thuộc về VGA hay lỗi trên main, để chắc chắn thì bạn hãy đem máy đến kỹ thuật kiểm tra nhé.

Tại sao màn hình Macbook hư thì không sửa được?

Cấu tạo màn hình khá mỏng manh và dễ bị lỗi, vỡ khi tháo ra hay tác động vào và đôi khi tình trạng lại trở nên trầm trọng hơn nếu tách màn hình, kiểm tra. Do đó, đây là lý do mà đối với màn hình bị hư là phải thay màn hình Macbook mới.

Thay màn hình Macbook có đơn giản như bạn nghĩ?

Câu trả lời là không, nếu như được so sánh thì việc thay màn hình chiếm thời gian lâu nhất (Khoảng 1 – 3 tiếng) so với việc thay linh kiện khác trên Macbook. Bởi lẽ, việc thay màn hình khá phức tạp, bạn cần cẩn thận, tỉ mỉ, nếu bạn có sơ hở nó sẽ dễ bị sọc, chảy mực, bể hoặc đầy bụi bẩn lọt vào trong màn hình mới.

Thay màn hình Macbook giá TẦM khoảng bao nhiêu?

Linh kiện màn hình Macbook có thể nói là cao nhất trong số các linh kiện Macbook (trừ mainboard) và thật đáng tiếc nếu như phải rơi vào trường hợp lỗi màn hình, thay màn hình như vậy. Tuy nhiên, bạn không thể làm khác đi được!

Và giá rơi vào khoảng 1,8 – 8,5 triệu, tùy thuộc vào dòng máy, đời máy. Đời cũ (cách đến 8,9 năm) thì giá thấp hơn, từ 1,8 triệu, đời mới hơn thì giá cao hơn đến 8,5 triệu. Trước khi thay, bạn có thể hỏi giá trước để tránh hụt hẩng sau khi thay xong nhé.

Trên đây là những chia sẻ mà Nguyễn Tín muốn gửi đến các bạn đang cần thông tin về tình trạng màn hình Macbook nếu có vấn đề gì chưa hiểu hoặc cần góp ý thêm, bạn vui lòng liên hệ số Hotline 0938 060 670.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo dịch vụ thay màn hình Macbook tại Nguyễn Tín!

Gợi ý đến bạn cách sạc, xả pin Macbook đúng cách

Pin chính là nguồn năng lượng cho chiếc máy tính như Macbook mỗi khi ra ngoài, đặc biệt là vài nơi mà bạn không thể cắm sạc được ngay. Pin duy trì được càng lâu càng giúp bạn thoải mái hoàn thành công việc thuận lợi, do đó, cách sạc, xả pin đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ của viên pin tránh được các tình trạng như chai pin, phồng pin,…

Đối với thiết kế các bộ phận trong chiếc máy tính Macbook của Apple thì chúng ta thường thấy pin máy tính được gắn liền cùng với thân máy, đặc biệt là dòng Macbook Air. Việc gắn pin liền với máy như vậy đôi khi sẽ gây khó khăn cho quá trình sửa chữa, nhất là khi pin máy tính gặp các sự cố hỏng hóc cần phải sửa ngay. Chính vì vậy, xả pin đúng cách là phương pháp đảm bảo “an toàn” cho máy tính tốt nhất, vậy cần xả pin như thế nào để bảo vệ tuổi thọ của pin? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xả pin Macbook đúng cách.

cách xả pin Macbook

Hầu hết trong chúng ta không ai rõ về cách xả pin đúng phương pháp, khi mới mua máy tính về chúng ta thương thoải mái sử dụng và cho rằng tuổi thọ của pin ban đầu luôn là tốt nhất. Chính xác là như vậy, bất cứ sản phẩm mới nào khi mới được sử dụng đều ở trạng thái “hoàn hảo”, tuy nhiên nếu quá trình sử dụng lâu mà bạn vẫn cứ bất chấp sử dụng, không cần quan tâm liệu làm như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm hay không?, hàng loạt câu hỏi được đặt ra nhưng suy cho cùng thì chả mấy ai quan tâm. Đối với pin máy tính Macbook cũng tương tự như vậy, quá trình sử dụng pin không đúng cách rất có thể dẫn đến tình trạng hỏng hóc như chai pin hay gây cháy nổ,…

Xem thêm :

Vậy bạn có biết hậu quả của việc sử dụng pin không đúng cách là gì không?

Đôi khi nhiều người lầm tưởng rằng pin máy tính hỏng thì còn có thể thay pin mới cho máy tính song chi phí cho một lần thay pin mới lại khá đắt, có thể lên đến 2 – 3 triệu/pin Macbook.

Hậu quả lớn nhất của việc sạc pin không đúng cách chính là sự cố gây cháy nổ, làm chai pin, hỏng pin (khi đó bắt buộc bạn phải thay pin mới). Các sự cố này nếu như không may xảy ra buộc bạn phải đi thay pin mới cho máy tính, kéo theo đó là các chi phí sửa chữa đi kèm rất tốn kém. Chính vì vậy, hãy là người dùng thông minh và lựa chọn cách bảo vệ tuổi thọ của pin tốt nhất.

cách xả pin Macbook

Vậy có cách nào để giúp gia tăng tuổi thọ cho pin hay không? Câu trả lời là có, xả pin đúng cách chính là một trong những biện pháp giúp bạn duy trì được tuổi thọ của máy tính.

Có thể bạn quan tâm :

Hướng dẫn bạn cách xả pin đúng cách cho chiếc Macbook của mình

Việc xả pin đúng cách có thể đem đến cho bạn nhiều công dụng và lợi ích mà bạn không ngờ đến:

 • Xả pin đúng cách giúp pin không xảy ra tình trạng chai pin, hỏng pin hay cháy nổ pin.
 • Xả pin đúng cách còn giúp duy trì hoạt động của Macbook.
 • Xả pin đúng cách giúp bạn tiết kiệm chi phí, thay vì phải đi thay pin mới.
 • Cách xả pin Macbook đúng cách kéo dài thời gian sử dụng cũng như tuổi thọ của pin.

Thao tác xả pin đúng cách bao gồm những bước như sau:

 • Cắm sạc liên tục trong quá trình sử dụng, kể cả pin đầy 100%
 • Trong khoảng thời gian 2 tuần (10 – 15 ngày), bạn hãy tiến hành xả pin (rút sạc) về khoảng 10 – 20% rồi tiếp tục cắm sạc lại sử dụng

Bạn thấy không cách xả pin cho Macbook thực sự vô cùng đơn giản song lại mang lại hiệu quả sử dụng máy tính lâu dài và cao hơn. Việc sử dụng xả pin đúng cách cũng chính là cách bạn đang tự bảo vệ chiếc Macbook thân yêu của mình. Hãy chú ý và lưu lại những thao tác xả pin đơn giản này để chiếc máy tính sẽ đồng hành cùng bạn lâu hơn, xa hơn và hoạt động được với công suất mạnh nhất.

Mẹo dùng macbook air thông minh và nhanh chóng

Macbook air là sản phẩm được đánh giá có chất lượng tốt nhất hiện nay và được nhiều người sử dụng bởi thiết kế vô cùng thông minh của chúng đem lại.

Hiện nay trên thị trường chiếc máy tính mang thương hiệu Apple vẫn luôn được đánh giá có vị trí tốt nhất trong lòng người tiêu dùng, dù mức giá có nhỉnh hơn đôi chút so với các loại máy tính khác nhưng chúng vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu dành cho những ai đã có khả năng mua. Quá trình sử dụng lâu dài tuy nhiên đôi khi bạn lại không mấy quan tâm đến các mẹo dùng thông minh đối với chiếc Macbook Air của Apple, chính vì vậy hôm nay Phúc SEO sẽ hướng dẫn bạn một số mẹo dùng Macbook Air giúp bạn giảm bớt thời gian và thao tác nhanh chóng hơn.

Macbook air vốn được biết đến là sản phẩm công nghệ tiên tiến với nhiều tính năng thông minh tuy nhiên nhiều khi bạn vẫn chưa biết đến các mẹo dùng ở chiếc máy tính này để hoạt động của máy trở lên nhanh chóng hơn, tiết kiệm được thời gian.

Sau đây là tổng hợp một số mẹo dùng thú vị dành cho bạn đọc, đặc biệt là những ai lần đầu tiên sử dụng chiếc máy tính thông minh này.

Thứ nhất, mẹo dùng Macbook air trong việc ẩn các ứng dụng của máy tính

Thao tác để ẩn ứng dụng trên Macbook air sẽ trở lên vô cùng đơn giản khi bạn ấn tổ hợp phím Command – H hoặc Command – Option – H thì lập tức mọi ứng dụng sẽ không còn hiển thị trên màn hình máy tính lúc đó.

Mẹo dùng macbook air thông minh và nhanh chóng

Mẹo dùng Macbook Air này rất phù hợp đối với những nhân viên văn phòng muốn thư giãn đầu óc trong khoảng thời gian làm việc bằng cách xem nhanh một bộ phim ngắn nhưng bất ngờ sếp đi qua và việc của bạn là nhanh chóng ẩn các ứng dụng này đi mà không lo bị sếp phát hiện!

Thứ hai, mẹo dùng Macbook Air trong việc thoát khỏi các ứng dụng của máy tính

Nếu như bạn đang cố gắng ở một ứng dụng nào đó nhưng lại không được phản hồi hoặc mất quá nhiều thời gian để được phản hồi thì hãy nhanh chóng thoát khỏi ứng dụng đó để đỡ mất thời gian, thay vào đó hãy tìm các ứng dụng khác.

Mẹo dùng macbook air thông minh và nhanh chóng

Hãy sử dụng phím tắt Command – Option – Esc, khi bạn nhấn vào tổ hợp phím này thì sẽ mở ra hộp thoại Force Quit, sau đó hãy click vào hộp thoại này để buộc thoát khỏi các ứng dụng không phản hồi bạn. Với thao tác vô cùng đơn giản này, bạn đã có thể nhanh chóng thoát ra khỏi các ứng dụng làm bạn tốn nhiều thời gian để chờ phản hồi.

Tham khảo :

Thứ ba, mẹo dùng Macbook Air trong việc tìm kiếm nội dung thông tin trên máy tính

Command – F chính là gợi ý tổ hợp phím tắt dành cho bạn lúc này. Việc thao tác đơn giản như vậy nhưng có thể giúp bạn tìm được tài liệu cần thiết trên trình duyệt Web như Safari, Chrome hay đơn giản là tại các phần Documents, Word đã lưu sẵn trong máy tính.

Mẹo dùng Macbook Air

Khi bạn nhấn Command – F sẽ có một cửa sổ nhỏ hiển thị, bạn có thể nhập cụm từ mà mình cần tìm kiếm vào đó, cuối cùng là kết quả mong muốn mà bạn tìm kiếm được. Thật đơn giản phải không?

Cuối cùng, mẹo dùng Macbook Air trong việc mở một tab trình duyệt web mới trên máy tính

Bạn đang sử dụng trình duyệt Safari đồng thời lại muốn mở thêm trình duyệt web mới như Chrome thì hãy nhấn tổ hợp phím Command – T. Khi đó tab mới sẽ hiển thị và chờ thực hiện lệnh của người dùng.

Đối với trình duyệt Chrome, việc sử dụng phím tắt Command – Shift – T để giúp bạn có thể mở lại tab mà bạn đã đóng gần nhất. Bạn thấy đấy chỉ với vào thao tác nhấn phím vô cùng đơn giản mà mọi việc trở nên nhanh chóng hơn, tiết kiệm được tối đa thời gian cho bạn.

Tham khảo :

Không chỉ đối với một nhân viên văn phòng mà ngay cả đối với những học sinh, sinh viên đang sử dụng chiếc Macbook Air đều cần biết đến những mẹo dùng thú vị này ở chiếc máy tính của bạn bởi chỉ khi bạn sử dụng các tổ hợp phím tắt này trong công việc, học tập của mình thì bạn mới có thể cảm nhận được. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin hữu ích về mẹo dùng Macbook Air nhanh chóng và thuận tiện hơn.

 

Những điều cần biết về hiệu ứng thanh dock macbook

Thanh dock trong macbook là nơi lưu trữ các thư mục và người dùng có thể sử dụng một cách dễ dàng hơn. Với tính ứng dụng của hiệu ứng thanh dock macbook người dùng có thể thêm, xóa, biến đổi kích thước to nhỏ hoặc ẩn nó thư mục một các thuận tiện như ý muốn. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thanh dock macbook qua các thông tin dưới đây thôi nào.

Hiệu ứng thanh dock macbook thường sử dụng

Hiệu ứng thanh dock trên macbook giúp cho người dùng có thể tùy biến giao diện theo ý thích hay sắp xếp các thư mục của mình theo một trình tự khoa học nào đó một cách dễ dàng. Dưới đây sẽ là một số thông tin hữu ích giúp bạn tùy chỉnh thanh dock theo ý muốn nhanh chóng và thông dụng nhất hiện nay, cụ thể:

Hiệu ứng thanh dock macbook chỉ hiển thị các ứng dụng đang chạy

Nhiều người dùng có thói quen sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc thì việc kiểm soát nó khá khó khăn nếu không nhìn thấy bao quát được giống như việc sử dụng các ứng dụng thao tác trên Windows. Chính vì vậy mà nhiều người dùng đã sử dụng thanh dock để hiển thị các ứng dụng đang chạy.

hiệu ứng thanh dock macbook

Để thay đổi thành chế độ hiển thị này thì trong Terminal bạn chỉ cần kích hoạt tính năng này với dòng lệnh “defaults write com.apple.dock static-only-bool TRUE; killall dock” là được. Ngược lại khi không muốn hiển thị các ứng dụng đang chạy nữa, quay về cài đặt ban đầu thì chỉ cần đổi True thành False trong câu lệnh trên tại Terminal là được. Đoạn lệnh “killall dock” trong câu lệnh trên dùng để khởi động lại dock và áp ứng dụng tùy chỉnh.

Kiến thức macbook :

Single App trên thanh dock là gì?

Single App là một chế độ cho phép người dùng tập trung vào một công việc duy nhất và không liên quan đến các công việc khác khi mở nhiều ứng dụng cùng một lúc nhằm tăng hiệu suất hoạt động của máy. Chỉ cần kích hoạt chế động single app thì màn hình sẽ chỉ hiển thị một cửa sổ duy nhất, tất các các cửa sổ ứng dụng khác đề được thu nhỏ xuống thanh dock.

hiệu ứng thanh dock macbook

Bạn lưu ý rằng khi bạn sử dụng hiệu ứng thanh dock macbook này thì bạn không thể kéo thả file từ cửa sổ này sang cửa sổ khác.

Hiệu ứng thanh dock macbook để nhận biết cửa sổ ứng dụng bị ẩn

Trong quá trình sử dụng macbook tùy theo những tính chất công việc và sử dụng các ứng dụng khác nhau, người dùng muốn tập trung và sử dụng một cửa sổ ứng dụng nào đó và ẩn các cửa sổ ứng dụng đang chạy còn lại bằng tổ hợp phím Cmd+Option+H hoặc Command+H. Sau một thời gian sử dụng xong bạn không còn nhớ là đã sử dụng các cửa sổ nào đã bị ẩn, để biết được điều này thì cần kích hoạt tính năng có sẵn của apple làm mờ biểu tượng ứng dụng đang bị ẩn trong Terminal.

Tìm hiểu :

Thao tác cuộn các cửa sổ ứng dụng

Với hiệu ứng thanh dock macbook, người dùng có thể sử dụng bánh xe trên chuột tương tác với các ứng dụng bằng tính năng cuộn. Với tính năng này bạn có thể thấy được hết toàn bộ các cửa sổ đang chạy của các ứng dụng.

hiệu ứng thanh dock macbook

Ngoài ra còn rất nhiều những tiện ích khác trên thanh dock mà nhà sản xuất mang đến thuận tiện cho người tiêu dùng. Bạn có thể xem hướng dẫn và sử dụng thành thạo khá nhanh chóng. Một điều đáng chú ý chính là việc khôi phục thanh dock trở về mặc định sau khi sử dụng các hiệu ứng trên thanh này mà không còn nhớ là đã thực hiện những gì thì chỉ với câu lệnh “defaults deleta com.apple.dock; killall dock” trong terminal là được.

Lưu ý khi sử dụng hiệu ứng thanh dock macbook

hiệu ứng thanh dock macbook

Hiệu ứng thanh dock macbook đã giúp cho người dùng thêm nhiều trải nghiệm và những tiện ích vô cùng tuyệt vời nhất khi nó đóng gói nhiều chức năng, tiện ích. Nhưng để có thể sử dụng chúng hiệu quả nhất thì bạn cần chú ý đến tình trạng ban đầu tránh để nó hoạt động quá tải dẫn đến hiện tượng treo thanh dock. Sau mỗi lần sử dụng xong bạn nên tắt tính năng đó đi là được.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên phần nào giúp bạn có thêm những kiến thức mới để trải nghiệm sử dụng macbook chuyên nghiệp và thành thạo hơn nữa.

Chúc các bạn thành công!

Tiện ích của Macbook cơ bản người dùng nên có

Tiện ích cho Macbook gồm rất nhiều ứng dụng cơ bản khác nhau. Dưới đây là một số tiện ích cần thiết, cơ bản nhất với những người dùng Macbook ban đầu nên có, các bạn hãy tham khảo:

 1. GoTiengViet

Đây là tiện ích của Macbook đầu tiên cần có cho mỗi máy tính mới hoặc khi được cài lại chương trình. Phần bộ gõ có sẵn trên máy tính Macbook nhưng thường người dùng không thích do chúng có phần đường gạch phía dưới khó nhìn, thỉnh thoảng bấm mũi tên trái phải thì lại xuất hiện kí tự lạ. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng gõ bộ của Macbook sẽ êm, chạy mượt hơn. Tuy nhiên sử dụng lâu dài, cài GoTiengViet sẽ mang lại sự thoải mái, dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng.

tiện ích của Macbook

GoTiengViet

 1. Từ điển tiếng Việt

Bộ tiện ích từ điển Tiếng Việt này không được coi là phần app riêng dành cho máy, chúng được dùng với bộ từ điển có sẵn trong chương trình máy tính. Chức năng của tiện ích này giúp người dùng tra nhanh hơn, có thể so sánh ngang bằng với OS X nên rất tuyệt khi dùng. Khi bạn đang đọc tài liệu, đang dùng trình duyệt web hoặc xem ghi chú chỉ cần thao tác với 3 ngón tay vào bàn phím để tra từ trong tích cực, không cần copy paste, không cần chạy app thủ công gì cả.

Có thể bạn cần :

 1. Unarchiver

Chức năng chính của bộ tiện ích này là giải nén, rất cần có cho một chiếc máy tính nói chung. Sử dụng Unarchiver có thể giải nén ở dạng file ZIP, file RAR hoặc dạng RAR có chứa mật khẩu  7z, Tar, Gzip, Bzip2 đều tích hợp được. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể dùng tiện ích này để theo dõi được phần nội dung có trong file ảnh đĩa giải nén nội dung file thực thi EXE của Windows. Tiện ích này được cài đặt free, luôn có sẵn tại cửa hàng App Store.

tiện ích của Macbook

Unarchiver

 1. Ứng dụng văn phòng

Với  Macbook 2 ứng dụng văn phòng phổ biến nhất cần có đó là Microsoft Office và iWork.

Microsoft Office: Một bản Office cho Macbook đầy đủ gồm có Word, Excel, PowerPoint, Outlook bao gồm cả các chức năng để chạy được macro và các định dạng nâng cao.

iWork: ứng dụng văn phòng này mang lại rất nhiều lợi ích khi dùng. Giao diện trực quan, có rất nhiều template mẫu mã đẹp để người dùng chủ động tạo được nhanh tài liệu đẹp. Tiện ích này cũng được tải free có sẵn tại App Store.  Tuy nhiên hạn chế còn tồn tại là hiện tượng file không tương thích tốt khi lưu ở định dạng MS Office

 1. iGetter

iGetter được so sánh như ứng dụng IDM của máy chạy hệ Windows nhưng bạn được dùng miễn phí. Khi sử dụng tiện ích này, tốc độ tải sẽ được cải thiện đáng kể, thời gian rút ngắn hơn nhiều khi bạn tải qua trình duyệt mặc định.  Giao diện trực quan, dễ sử dụng, quản lý đơn giản đồng thời có chức năng quản lý lại tất cả các file đã tải, hỗ trợ hầu hết trình duyệt nổi tiếng như Safari, Chrome, Firefox, Opera.

tiện ích của Macbook

 iGetter

 1. Trình duyệt (Chrome, Firefox, Opera…)

Có nhiều trình duyệt web cho bạn lựa chọn, tùy thuộc theo sở thích bạn muốn là gì. Theo quan điểm cá nhân sử dụng Safari khá tiện lợi, nhẹ, chạy êm mượt đặc biệt thích hợp với nhiều chức năng khác của OS X do cùng một hãng sản xuất.

tham khảo thêm :

 1. Shazam

Đây là ứng dụng nhận dạng được âm thanh, bản nhạc rất nổi tiếng và được dùng nhiều trên các ứng dụng cho điện thoại, hiện giờ đã có phiên bản cho Macbook. Tiện ích này có thể nghe được nhiều đoạn âm thanh xung quanh để thực hiện dò tìm, đưa về kết quả bài hát chính xác, tên ca sĩ, album kèm theo nếu  có. Shazam trên OS X có thể chạy liên tục nên tính năng nhận dạng càng phát huy hiệu quả tốt hơn. Shazam cũng có thể nhận diện được một số bài nhạc Việt nữa.

 1. Mailbox

Mailbox là sự lựa chọn tiện ích của Macbook thay thế hoàn hảo cho trình quản lý Mail mặc định có trên máy tính. Dropbox đã chính thức mua lại app này, cải thiện tốc độ sync email rất tốt, hỗ trợ mạnh mẽ cho công việc thao tác với Mail. Phần giao diện được thiết kế tương đối đơn giản, chúng tự đưa được chức năng chính lên phía đầu đặc biệt chỉ tập trung hiển thị nội dung thư chứ không làm bạn phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài.

 

Cách lưu file trong macbook mà bạn ít ai để ý

Hầu hết, nhiều người đang quen dùng hệ điều hành Win khi chuyển sang sử dụng macbook với hệ điều hành hoàn toàn khác – Mac OS đều lúng túng không biết cách lưu file trong macbook như thế nào, quản lý các file trong máy tính ra sao. Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cách lưu file trong macbook

– Khi bạn tạo xong một tệp tin dưới dạng word hay excel,… thì nhấn vào biểu tưởng hình thẻ nhớ bên trên cùng phía bên trái để lưu file và đặt tên cho nó tùy ý.

Cách lưu file trong macbook

– Tiếp đến bạn chọn thư mục để lưu giữ file như deskop, documents,… là xong.

Còn nếu bạn muốn lưu một tài liệu hoàn hoàn mới ngay ngoài deskop thì hãy làm theo các bước sau:

 1. Nhấn vào bất kỳ đâu trong cửa sổ tài liệu để làm cho cửa sổ hiện lên, sau đó, bạn chọn Tệp >> Lưu.
 2. Nhập tên vào mục Lưu thành, sau đó bạn chọn file để chứa tài liệu mới

Xem thêm :

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiện lợi hơn, muốn chúng xuất hiện trên tất cả các thiết bị IOS của mình thì hãy thiếp lập ngay ứng dụng icloud Driver, sau đó, bạn lưu tất cả tài liệu vào thư mục Pages vào đó.

Cách lưu file trong macbook
 1. Bấm Lưu

Lưu tài liệu lớn thành các gói:

Như mặc định, Pages sẽ lưu tài liệu dưới dạng các tệp đơn lẻ. Nếu tài liệu của bạn có dung lượng trên 500MB hoặc có chứa nhiều hình ảnh và video kích thước lớn, Pages sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu bạn gộp thành 1 gói.

– Lưu tệp dưới dạng gói: nhấn vào bất cứ đâu trong cửa sổ tài liệu để làm chúng hoạt động, sau đó chọn Tệp >> Nâng cao >> Thay đổi loại tệp >> Gói

– Khôi phục tệp gói về định dạng các tệp đơn: Chọn Tệp >> Nâng cao >> Thay đổi loại tệp >> Tệp đơn.

Đổi tên tài liệu

Nếu bạn lỡ lưu nhầm tên file mà đang loay hoay chưa biết làm thế nào để sửa lại cho đúng thì hãy làm ngay theo cách sau đây: bấm vào tên của tệp tài liệu đầu Pages >> nhập tên mới>> bấm vào bất cứ đâu bên ngoài của hộp thoại để ẩn hộp thư thoại đó.

Lưu bản sao tài liệu

– Với tài liệu được mở ra, bạn giữ phím Option trên bàn phím >> chọn Tệp >>Lưu thành

– Nhập tên cho tệp bản sao >> chọn Return

Bản sao sẽ được lưu cùng vị trí, cùng thư mục với bản tài liệu gốc. Tuy nhiên, bạn có thể tùy ý thay đổi vị trí của các bản sao lưu hay gửi bản sao lưu cho người khác.

Xem thêm :

Cách quản lý file trên macbook

Cùng giống như Win, các tài liệu trên Mac đều được lưu mặc định trên ổ D để dễ dàng quản lý. Bạn chưa biết, trong Mac OS có một chế độ rất tuyệt để quản lý cũng như tìm kiếm các file một cách nhanh chóng khi số lượng các tệp của bạn trở nên nhiều và lớn hơn. Tính năng đó được gói là Spotlight, được cài đặt mặc định trong máy mà bạn không cần cài thêm bên ngoài.

Để sử dụng nó, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím “command + Space” sẽ xuất hiện ô tìm kiếm như hình.

Cách lưu file trong macbook

Ở ô tìm kiếm này, bạn chỉ cần gõ tên file mình muốn tìm, dù bạn chỉ còn nhớ 1 chữ trong tên file đó đều có thể tìm thấy ngay lập tức.

Bên cạnh đó, ngoài cách lưu file trong macbook để nhận biết các file, tệp thì tags cũng là một tính năng giúp bạn phân biệt và phân loại các dạng tệp của bạn một cách hoàn hảo.

Bạn sẽ có các thẻ mặc định theo các màu như đỏ, vàng, xanh da trời, xanh lá cây,… để bạn miêu tả file hay tệp mà bạn đang làm và nút đỏ sẽ hiện ngay bên cạnh tên tệp tin đó.

Để sử dụng tag, bạn kích chuột phải vào file và chọn màu tags để phân biệt với các định dạng tệp khác tùy theo ý muốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi các thẻ tag thành tên mà mình thích như công việc, gia đình, dự án,… bằng cách nhấp chuột phải vào thẻ tag đó và chọn Rename “tên thẻ tag cần đổi”.

Vậy là chỉ cần với những cách lưu nhanh chóng khá giống với trên Win, bạn sẽ dễ dang lưu và thay đổi tên file cũng như quản lý chúng bằng cách thẻ tags hiệu quả này.

Cách tắt finder trên macbook

Finder trong macbook cũng tương tự như My Computer của Window, có nhiệm vụ chứa các file của người dùng trong máy để quản lý, lưu trữ cùng các thao tác như tìm kiếm, mở hay xóa tệp tin. Nhưng có khá nhiều cách sử dụng cũng như cách tắt finder trên để sửa macbook của bạn, bạn có thể theo dõi trong bài viết dưới đây.

cách tắt finder trên macbook

8 phím tắt trong Finder bạn nên biết

Với những phím tắt này chỉ cần bạn đang mở Finder thì sẽ có thể đóng mở nhanh chóng các thư mục bên trong mà không cần phải nhấp chuột nhiều lần.

Thư mục Computer: Command + Shift + C

Thư Mục Home:  Command + Shift + H

Thư Mục Desktop:  Command + Shift + D

Thư Mục Network:  Command + Shift + K

Gộp nhiều file vào 1 thư mục lớnvới Finder

Đĩa mạng iDisk:  Command + Shift + I

Thư Mục Applications: Command + Shift + A

Thư Mục Documents:  Command + Shift + O

Thư Mục Utilities:  Command + Shift + U

7 thủ thuật sử dụng Finder hữu ích trên Macbook

 1. Khởi động lại Finder

Nếu chẳng may Finder của máy bị đơ và không hoạt động thì bạn nên khởi động lại Finder trước khi tắt máy. Chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt + Command + Esc >> xuất hiện cửa sổ Force Quit Application >> chọn Finder >> chọn Relaunch

2. Chỉnh sửa thanh công cụ Finder:

Các nút và widge trên thanh công cụ trên cùng của Finder đều được máy tính đặt mặc định. Nhưng nếu bạn muốn thêm hay bớt một trong các công cụ hay các nút đó, nhấn chuột phải hay Ctrl + Click vào khoảng trồng >> chọn Customize Toolbar >> kéo và thả biểu tượng nút đó để thay đổi vị trí các icon trong hộp thoại mới.

Xem thêm :

3. Thiết lập Folder mặc định:

Mặc định, khi bạn mở mục Finder, nó sẽ hiển thị ở mục Home, để thay đổi vị trí này, bạn cần thực hiện các bước:

– Mở Finder mới >> chọn Preferences hoặc nhấn tổ hợp phím Command + “,”

Vào mục New Finder windows show và tùy chọn thư mục khác mà bạn muốn nó xuất hiện trong đó

 1. Đổi tên nhiều tập tin

Nhiều khi lưu file do vội vàng, bạn lưu nhiều tập tin cùng chung một cái tên và đến khi tìm lại thì không biết đâu là tệp tin mình đang cần. Do đó, bạn nên đổi lại tên cho tất cả các tệp tin đó bằng cách nhấp chuột phải và chọn Rename items >> Fomat >> nhập tên mới >> Rename để hoàn tất.

cách tắt finder trên macbook

5. Sử dụng Quick Look:

Quick Look là tính năng cho phép người dùng có thể xem trước các nội dung cả một tài liệu bằng cách chọn trong Finde. Nhưng, sẽ không phải chờ ứng dụng đó được mở lên hoàn toàn mà vẫn có thể xem trước được với màn hình thu nhỏ.

Để sử dụng tính năng whu ích này, bạn chỉ cần ấn phím Space Bar để xem trước nhiều tệp tin dạng thu nhỏ trên toàn màn hình:

– Chọn tệp tin bạn muốn mở, sau đó ấn Options + Spacebar

– Tài liệu được chọn sẽ hiển thị toàn màn hình, bạn dùng mũi tên di chuyển để mở các tệp tin đó hay sử dụng nút 4 ô vuông để xem dưới dạng thu nhỏ.

– Quay lại Finder và nhấn Esc

cách tắt finder trên macbook

 

6. Thay đổi các biểu tượng trên menubar:

Nếu thanh bar trên cùng chiếc macbook của bạn chứa nhiều icon và khiến bạn cảm thấy rối mắt thì hãy sắp xếp và xóa bỏ những icon không cần thiết đó.

Với những biểu tượng mặc định có sẵn trên màn hình thì nhấn Command + giữ chuột trái icon cần di chuyển đến vị trí khác. Còn nếu bạn muốn xóa thì hãy kéo icon đó ra ngoài màn hình deskop và thả chuột.

Xem thêm :

7. Hiện thanh Status và Path:

Status và Path nằm bên dưới thư mục Finder và có nhiệm vụ cung cấp toàn bộ các thông tin quan trọng về thiết bị Mac OS mà bạn đang sử dụng.

Status dùng để hiện thị số các tệp tin trong một thưc mục, folder và dung lượng còn trống trong ổ cứng của máy.

Path thì hiện đường dẫn đã lưu của các tệp tin hay mục được chọn.

Vậy để hiển thị 2 thanh công cụ này, bạn làm theo cách sau: chọn menu View >> Show Path Bar >> Show Status Bar.

Cách tắt Finder trên macbook rất đơn giản. Khi bạn mở Finder lên và muốn tắt chúng đi thì có thể ấn nút Esc trên bàn phím hoặc kích chuột phải vào Finder và chọn Exit để thoát thư mục đó ra.

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên macbook liệu máy có chạy nhanh hơn?

Không chỉ riêng macbook mà hầu hết các dòng máy tính khác đều gặp phải trường hợp máy bị đơ, hay khởi động rất lâu. Nguyên nhân đó chính là có nhiều ứng dụng được khởi động cùng với hệ điều hành, khiến máy không kịp xử lý. Do đó, bạn nên tắt ứng dụng ngầm trên macbook để giúp máy hoạt động nhanh và mượt mà hơn.

tắt ứng dụng ngầm trên macbook

 Cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên macbook

Để tắt ứng dụng chạy ngầm trên macbook, bạn chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản sau:

 • Nhấn vào biểu tượng Apple góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn System Preferences
 • Trong cửa sổ cài đặt, bạn chọn User & Groups
 • Tiếp đó bạn chọn thẻ Login Items. Ở đây, bạn sẽ thấy được những ứng dụng nào sẽ khởi động cùng hệ điều hành của máy tính khi bật lên
 • Cuối cùng, bạn chỉ cần chọn những ứng dụng không cần thiết, nhấn đúp vào biểu tượng dấu trừ để loại bỏ chúng là xong.

Xem thêm :

Đây được coi là một trong những cách hiệu quả để giúp chiếc máy macbook của bạn hoạt động nhanh và mượt mà hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách sau, vừa giúp máy tiết kiệm bộ nhớ lại khởi động nhanh chóng.

tắt ứng dụng ngầm trên macbook

 

Tìm các ứng dụng tiêu tốn bộ tài nguyên trong máy

Nếu máy tính của bạn khởi động lâu hay chạy chậm đi, tốc độ load khiến bạn phát điên thì các tối ưu nhất chính là hãy tắt ngay ứng dụng đó đi. Để tìm và tắt được ứng dụng đó, bạn thao tác ngay theo các bước sau:

 • Nhấn tổ hợp phím Command + phím cách để mở Spotlight, gõ Activity Monitor rồi nhấn Enter
 • Trong mục CPU, bạn chọn % CPU để xem các ứng dụng đang ngốn tài nguyên của máy khiến nó bị chạy chậm lại. Nếu ứng dụng đó chiếm đến 99% dung lượng của toàn hệ thống thì bạn hãy tắt ngay ứng dụng đó đi bằng cách click vào ứng dụng, nhấn nút X ở góc trái màn hình.

Hoặc , bạn có thể xem và tắt các ứng dụng đó trong mục Memory và Disk của macbook.

tắt ứng dụng ngầm trên macbook

 

Tắt các ứng dụng không sử dụng trên macbook

Ngay cả khi bạn đã tắt ứng dụng và không sử dụng đến chúng nhưng nó vẫn hoạt động ngầm và hiển thị ngay bên dưới thanh Dock của  macbook. Đây cũng là một trong những lý do khiến máy tính của bạn bị chậm lại. Rất đơn giản, để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần rê chuột xuống thanh Dock, click chuột phải và chọn Close.

 

Sử dụng công cụ dọn rác thường xuyên

Sau một khoảng thời gian sử dụng, macbook sẽ sinh ra rất nhiều các thư mục rác cần phải dọn dẹp để tăng tài nguyên sử dụng cho các ứng dụng khác trên máy. Bạn có thể giải quyết triệt để vấn đề này với ứng dụng Cleanmymac 3. Chỉ bằng cú click chuột là bạn có thể xóa ngay được hết các file rác trong máy, gỡ cài đặt các tiện ích và các ứng dụng không cần thiết khác.

Xem thêm :

Loại bỏ các hiệu ứng rườm rà ngoài màn hình

Ngoài cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên macbook, loại bỏ các hiệu ứng cũng khiến máy hoạt động nhanh và ổn định hơn rất nhiều. Nhiều hiệu ứng động trên macbook rất bắt mắt nhưng chúng lại đang tiêu hao khá nhiều tài nguyên hệ thống mà bạn không hề hay biết. Hãy tắt ngay đi bằng cách vào System Preferences, chọn Accesibility, rồi đến Reduce Transparency và kéo chúng về 0% để giảm hiệu ứng.

Xem thêm :

Sử dụng trình duyệt Safari thay cho Chorme

Dù được biết đến là một trình duyệt web nổi tiếng và tốc độ tải nhanh nhưng nó lại ngốn không ít RAM chiếc macbook của bạn. Một tab mới của Chorme có thể tiêu tốn 100MB đến 400MB. Do đó, khi bạn chạy nhiều tab cùng một lúc sẽ khiến máy tính bị đơ và có thể không thao tác chuột trên các trang đó nữa. Vậy thì cách tốt nhất chính là hãy chuyển sang sử dụng trình duyệt Safari – trình duyệt dành riêng cho macbook.

Giải phóng dung lượng đĩa

Để dọn các ứng dụng trong ổ đĩa nhanh chóng, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 • Xóa file theo thủ công
 • Xác các ứng dụng không sử dụng nữa
 • Sử dụng phần mềm Ccleaner hoặc Clean My Mac để quét và dọn sạch các file tạm thời không cần thiết